Mô hình Wyckoff là gì? Trọn bộ phương pháp giao dịch với Wyckoff

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: mô hình wyckoff  

Thời gian đăng bài: 2024-4-3

Wyckoff không phải một phương pháp đơn giản nhưng đã được sử dụng rất hiệu quả bởi nhiều nhà giao dịch trên thế giới trong nhiều năm qua. Không chỉ vậy, mô hình Wyckoff cũng phù hợp với nhiều thị trường giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mô hình này cũng như cách nó vận hành trong thị trường trong bài viết hôm nay.

Mô hình Wyckoff là gì?

Mô hình Wyckoff hay phương pháp Wyckoff là một phương pháp ​​phân tích kỹ thuật xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Mô hình này được đặt tên theo “cha đẻ” của nó Richard Demille Wyckoff - một trong những chuyên gia tiên phong tiếp cận phân tích kỹ thuật để nghiên cứu trong thị trường chứng khoán.

Nếu bạn chưa biết thì Wyckoff chính là nhà sáng lập và biên tập của The Magazine of Wall Street, một tạp chí có tới hơn 200,000 độc giả đăng ký. Với niềm đam mê nghiên cứu cùng công việc của mình, ông đã quan sát cách thị trường hoạt động và những chiến dịch của các huyền thoại như JPMorgan hay Jesse Livermore.

Từ những gì nghiên cứu được, Wyckoff đã hệ thống chúng thành nguyên tắc, kỹ thuật, về chu kỳ thị trường giúp các nhà giao dịch có thể hiểu hơn các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường.

Đồng thời mô hình Wyckoff có thể hỗ trợ các nhà giao dịch tìm các điểm đảo chiều, điểm giá phá vỡ xu hướng cũng như các giai đoạn khác nhau trên một thị trường giao dịch. Xuất phát điểm từ thị trường chứng khoán nhưng Wyckoff có thể sử dụng đa dạng các thị trường giao dịch như forex, hàng hoá,… bên cạnh thị trường chứng khoán.

Mô hình Wyckoff trong giao dịch

3 quy luật quan trọng trong phương pháp Wyckoff

Phương pháp Wyckoff được xây dựng dựa trên ba quy luật quan trọng đó là: Quy luật cung - cầu, quy luật nhân quả và quy luật nỗ lực - kết quả. Chi tiết về mỗi quy luật được đề cập trong các phần tiếp sau đây của bài viết.

Quy luật cung cầu

Các thị trường giao dịch là một phần của thị trường kinh tế, chính bởi vậy quy luật cung cầu là quy luật tất yếu có ảnh hưởng đến giá trên thị trường. Hiểu đơn giản thì khi cầu lớn hơn cung, tức phe mua áp đảo hơn thì giá sẽ được đẩy lên cao hơn và ngược lại giá sẽ giảm xuống thấp. Quan sát các nến giá và khối lượng giao dịch, các nhà giao dịch cũng có thể nhận biết được sự cân bằng cung cầu trên thị trường.

Quy luật nhân quả

Nhân quả ở đây là nguyên nhân kết quả, quy luật này giúp các trader có thể xác định giá mục tiêu dựa trên đánh giá mức độ tiềm năng của một xu hướng mới trên thị trường. Quy luật này được áp dụng trong biểu đồ điểm hình (Point and Figure). Trong đó nhân đo bằng số point nằm ngang trên biểu đồ và kết quả thấy được từ khoảng cách giá trên thị trường biến động so với số point đó.

Quy luật nỗ lực - kết quả

Sẽ được quan sát theo các thanh giá hoặc thanh nến biểu đồ. Khi hiện tượng phân kỳ giữa khối lượng và giá thị trường có thể báo hiệu xu hướng giá có thể sẽ thay đổi sang xu hướng mới. Hiểu sâu về quy luật này trong mô hình Wyckoff, đôi khi bạn cũng có thể nhận biết được phe cá mập đang bán tháo cổ phiếu, dự đoán có một sự thay đổi lớn liên quan đến xu hướng thị trường.3 quy luật quan trọng trong phương pháp Wyckoff

Chu kỳ giá theo Wyckoff

Lý thuyết về chu kỳ giá Wyckoff xác định các yếu tố khiến giá thị trường biến động. Chúng được rút ra từ những quy luật đã đề cập phía trên và Wyckoff đã đưa ra các giai đoạn thị trường bao gồm:

  • Giai đoạn tích lũy: Giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ Wyckoff. Được hình thành khi các nhà giao dịch trên thị trường tích cực mua vào, thúc đẩy cầu tăng lên. Giai đoạn này thị trường thường di chuyển ngang trong một phạm vi, dù có tạo thành các đỉnh và đáy nhưng thường không phá vỡ phạm vi này.
  • Giai đoạn tăng giá: Khi tích lũy đủ lâu, giá sẽ phá vỡ mức cản quan trọng phía trên hay còn được gọi là kháng cự. Lúc này giá bắt đầu bước vào giai đoạn tăng giá. Thông thường giá có thể sẽ thoái lui để kiểm tra mức key level. Nếu đủ khả năng chịu rủi ro thì đó là thời điểm có được cơ hội mua giá thấp.
  • Giai đoạn phân phối: Giai đoạn tăng giá sẽ kéo dài cho tới khi không thể tạo được đỉnh mới cao hơn nữa, báo hiệu sự bắt đầu của giai đoạn phân phối. Giai đoạn này có kiểu biến động tương tự như giai đoạn tích luỹ, xuất hiện các đỉnh thấp dần và các đáy tạo ra cũng không thể cao hơn.
  • Giai đoạn giảm giá: Khi lượng bán ra nhiều hơn trên thị trường theo thời gian, giá phá vỡ phạm vi giao dịch đánh dấu xu hướng giảm mới trên thị trường. Tương tự giai đoạn tăng giá, giai đoạn này cũng có những thời điểm giá quay đầu tăng nhẹ kiểm tra key level được gọi là giá điều chỉnh.

Khi giai đoạn giảm giá kết thúc, thị trường sẽ bắt đầu chu kỳ thị trường mới với giai đoạn tích luỹ. Nó tạo thành vòng lặp liên tục tạo nên chu kỳ giá theo mô hình Wyckoff.

Các chu kỳ giá Wyckoff

Giao dịch với mô hình Wyckoff trong các giai đoạn thị trường

Để có thể sử dụng mô hình này trong giao dịch, chúng ta có thể tham khảo các bước sau đây:

  • Xác định xu hướng thị trường hay xác định thị trường đang trong chu kỳ nào
  • Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận điểm vào lệnh phù hợp. Khi giá có tín hiệu phá vỡ, xác định điểm vào lệnh cụ thể
  • Xác định quy mô lệnh, mức chốt lời và thiết lập lệnh stop loss
  • Quan sát biến động thị trường và có điều chỉnh phù hợp.

Giao dịch với phương pháp Wyckoff

Mô hình Wyckoff không chỉ ra một điểm vào lệnh, điểm chốt lời hay nơi đặt stop loss cố định mà cho các nhà giao dịch có cái nhìn tổng quát thị trường, cách chúng biến động để có thể xây dựng các chiến lược giao dịch sao cho phù hợp.