Mối liên hệ giữa blockchain và web3 là gì?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: mối liên hệ giữa blockchain và web3  

Thời gian đăng bài: 2024-1-2

Khi tìm hiểu về thị trường tiền điện tử, về các khái niệm liên quan đến blockchain, bạn sẽ thấy xuất hiện thuật ngữ Web3. Nếu là dân kỹ thuật, chắc hẳn bạn không xa lạ gì với thuật ngữ này. Tuy nhiên, nếu chỉ là một người mới tìm hiểu để giao dịch, để đầu tư thì có lẽ bạn sẽ tò mò không biết web3 là gì, hay mối liên hệ giữa blockchain và web3 như thế nào? Chúng có ảnh hưởng gì lẫn nhau hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua các phần của bài viết hôm nay.

Mối liên hệ giữa blockchain và web3

Blockchain là gì?

Có thể nói blockchain là một trong những khái niệm lớn và quan trọng của ngành công nghệ thập kỷ vừa qua. Hiểu đơn giản nhất thì blockchain là một công nghệ cho phép người dùng hay các nền tảng, mạng lưới chia sẻ thông tin nhanh chóng, an toàn và bảo mật. Thông tin, dữ liệu được lưu trữ ở nơi được gọi là cơ sở dữ liệu và các giao dịch trong mạng lưới thì được lưu trữ tại sổ tài khoản (sổ cái). Chính bởi vậy mà đôi khi bạn sẽ thấy định nghĩa về blockchain hoạt động như một sổ cái phân tán.

Blockchain là gì

Blockchain có những đặc trưng riêng biệt và cũng chính là điểm tạo nên sự khác biệt của nó, đó là:

  • Bảo mật: Sử dụng các công nghệ, kỹ thuật mã hoá dữ liệu, giao dịch. Khi các giao dịch được thêm vào blockchain, sẽ không thể xoá hoặc thậm chí thay đổi nếu không nhận được đa số đồng thuận của mạng lưới.
  • Phi tập trung: Blockchain hoạt động với mạng lưới các node, lưu giữ một bản sao của sổ cái trên mỗi node. Điều này giảm bớt các bên trung gian và giảm thiểu chi phí so với các hệ thống tập trung truyền thống.
  • Minh bạch: Tất cả các giao dịch đều sẽ được ghi công khai, người dùng có thể kiểm tra chúng.

Hành trình thế giới tiến tới Web3

Trong phần trước, chúng ta đã hiểu tổng quan về blockchain. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem web3 là gì và nó được tạo ra như thế nào, trước khi đi sâu vào mối liên hệ giữa blockchain và web3.

Các giai đoạn phát triển của Internet được gọi dưới dạng web1, web2, web3,… Cụ thể:

  • Web1: Giai đoạn khai sơ của Internet bao gồm các trang tĩnh cung cấp những nội dung đơn giản và cho phép những tương tác cơ bản.
  • Web2: Bước phát triển tiếp theo của Internet khi người dùng có thể tương tác nhiều hơn, có thể tham gia sáng tạo nội dung cá nhân, riêng biệt của chính họ. Và đây cũng là giai đoạn mà thị trường chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và bùng nổ của những gã công nghệ khổng lồ trên thế giới.
  • Web3: Nếu như web2 như một bước tiến mới trong khả năng tương tác thì web3 được mong đợi sẽ hướng đến một không gian internet tốt hơn. Trong đó, hướng đến tính phi tập trung, không cần sự cho phép nhưng vẫn phải đảm bảo sự tin cậy.

Sự phát triển của Internet

Mối liên hệ giữa blockchain và Web3

Không chỉ blockchain mà cả crypto như những mảnh ghép hoàn hảo cho web3 bởi những đặc tính của chúng có sẵn để có thể hỗ trợ cho web3 có thể hướng đến phát triển như tầm nhìn kỳ vọng.

Sự cần thiết của blockchain và crypto với web3

Thực tế, web3 vẫn có thể phát triển dựa trên một số công nghệ khác không phải blockchain hay crypto. Ví dụ như công nghệ thực tế ảo VR hay Internet of Things,… Vậy nhưng blockchain và crypto đang có sẵn những thứ mà web3 cần để có thể phát triển hơn nữa. Không chỉ hỗ trợ, mối liên hệ giữa blockchain với web3 còn giống như một cơ chế thúc đẩy cuộc cách mạng Internet lần thứ 3. Và khi kết hợp được cả blockchain, crypto và web3 thì sức mạnh phát triển lên một tầm cao mới là điều không thể phủ nhận.

Blockchain hỗ trợ cho nền tảng web3

Blockchain cung cấp nền tảng, cơ sở hạ tầng kết hợp với công nghệ web3 hỗ trợ cho việc xây dựng các ứng dụng trở nên an toàn, hiệu quả cũng như minh bạch hơn. Trong khi đó, crypto hay tiền điện tử mang lại cho web3 một hệ thống nền tảng thanh toán được mã hoá. Đồng thời các NFT cũng có thể hỗ trợ xác minh danh tính mà không xung đột với quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mỗi người.

Cơ hội đầu tư nào cho sự phối hợp của Web3 với thế giới blockchain?

Hiểu được mối liên hệ giữa blockchain và web3, lúc này sẽ xuất hiện thêm băn khoăn liệu rằng nên đầu tư trong thị trường này như thế nào? Sự kết hợp giữa crypto, blockchain và web3 thực sự là một điều đầy hứa hẹn nhưng không thể phủ nhận vẫn còn những tồn tại cũng như những thách thức cần quan tâm và đưa ra những giải pháp phù hợp. Web3 vẫn đang ở giai đoạn đầu trong chu kỳ phát triển của mình, trong quá trình phát triển dApp trên mạng lưới blockchain sẽ còn có thể gặp phải những bất lợi về khả năng mở rộng cũng như tốc độ xử lý.

Tiềm năng phát triển của blockchain với web3

Đồng thời, với sự tương tác ẩn danh, hướng đến sự phi tập trung thì vấn đề liên quan pháp lý đối với luật pháp của mỗi quốc gia cũng là điều cần lưu tâm. Và để hướng tới phát triển một web3 hoàn thiện hơn thì nhận ra thách thức và tồn tại để đưa đến những giải pháp phù hợp là điều rất cần thiết. Khi sự kết hợp này dần được cải thiện, giải quyết những vấn đề cốt yếu sẽ mở ra những cơ hội mới cho một thế giới Internet hoàn toàn phi tập trung và người dùng sẽ trở thành trung tâm ở đó.