NASDAQ là gì? Tầm quan trọng của các CHỈ SỐ NASDAQ

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: nasdaq là gì  

Thời gian đăng bài: 2024-4-22

Nếu đã tìm hiểu về thị trường chứng khoán thế giới, chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp các bài viết, tin tức liên quan đến NASDAQ. Vậy thì NASDAQ là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán thế giới hay thị trường chứng khoán Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về NASDAQ trong bài viết hôm nay.

NASDAQ là gì?

NASDAQ là những chữ cái đầu viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations System, là một sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ được thành lập từ năm 1971 bởi Hiệp hội nhà giao dịch chứng khoán Mỹ (NASD). NASDAQ là sàn giao dịch trực tuyến đầu tiên trên thế giới sau khi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) yêu cầu NASD tự động hoá giao dịch thị trường chứng khoán. Ban đầu nó hoạt động như một công ty của Hiệp hội nhà giao dịch chứng khoán Mỹ và chính thức tách ra hoạt động độc lập năm 2006.

NASDAQ là gì

Từ 2015 đến nay, sàn giao dịch này thuộc sở hữu và điều hành bởi NASDAQ Inc. Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ cũng vận hành hai trong số những chỉ số chứng khoán hàng đầu trên thế giới đó là chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100. Nasdaq Composite đo lường hiệu suất của hơn 2,500 mã cổ phiếu niêm yết trên sàn trong khi đó chỉ số Nasdaq 100 theo dõi hiệu suất của 100 doanh nghiệp, công ty phi tài chính lớn nhất trên Nasdaq. Chính bởi vậy mà chúng ta sẽ có đến mấy câu trả lời khi được hỏi về nasdaq là gì.

Công thức tính chỉ số NASDAQ

Chỉ số Nasdaq bao gồm hai chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 như đã đề cập trong phần đầu bài viết. Mỗi loại chỉ số Nasdaq có những đặc điểm khác nhau và cách tính cũng khác nhau. Cụ thể, chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết trong hai phần tiếp theo sau đây.

Chỉ số Nasdaq Composite

Nasdaq Composite có sự góp mặt của hơn 2,500 tập đoàn lớn, chủ yếu là các “gã khổng lồ công nghệ" như Apple (AAPL), Microsoft (MSFT), META,… Chỉ số này sử dụng phương pháp tính toán trọng số vốn hoá thị trường. Chi tiết hơn, chỉ số Nasdaq Composite được tính bằng tích của trọng số của mỗi cổ phiếu với giá đóng cửa và chia cho một ước số.

Chỉ số Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq Composite được thiết lập ở mức 100 ở lần đầu tiên đưa ra thị trường. Nasdaq Composite được tính toán và cập nhật liên tục mỗi giây trong suốt ngày giao dịch tức từ 09:30 sáng tới 05:16 chiều (múi giờ ET). Và mức giá đóng cửa có thể thay đổi cho đến tận thời điểm 05:15 chiều.

Cách tính Nasdaq 100

Thực tế, trong Nasdaq Composite có chứa Nasdaq 100. Chỉ số Nasdaq 100 được tính bằng cách lấy tổng giá trị có tỷ trọng của 100 cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất thị trường nhân với giá đóng cửa cổ phiếu và chia cho một ước số. Thành phần cấu tạo chỉ số Nasdaq sẽ được Nasdaq Inc, đánh giá, xem xét và điều chỉnh trọng số hàng quý nếu chúng không đáp ứng được những điều kiện phân phối của Nasdaq.

Cách tính Nasdaq 100

Thành phần cấu tạo chỉ số Nasdaq

Đến giữa năm 2023, đã có gần 4,000 cổ phiếu được niêm yết trên sàn NASDAQ, đây là điểm đến của nhiều doanh nghiệp bởi chi phí niêm yết không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa mọi cổ phiếu đều có thể được niêm yết và giao dịch trên Nasdaq. Chỉ số Nasdaq được cấu tạo bởi các ngành với trọng số bao gồm:

Chỉ số Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq 100

Công nghệ    

55.32%

Công nghệ

57.1%

Hàng tiêu dùng

18.8%

Hàng tiêu dùng không thiết yếu

18.73%

Chăm sóc sức khỏe

8.08%

Chăm sóc sức khỏe

7.12%

Công nghiệp

4.66%

Viễn thông

5.48%

Tài chính

3.47%

Công nghiệp

4.87%

Viễn thông

3.22%

Hàng tiêu dùng thiết yếu

4.23%

Tiêu dùng

2.96%

Tiện ích

1.24%

Năng lượng

1.05%

Vật liệu cơ bản và Năng lượng

0.96%

Địa ốc

1.05%

 

 

Tiện ích

0.94%

 

 

Vật liệu

0.45%

 

 

Tỷ trọng của các ngành trong mỗi chỉ số Nasdaq đều khá tương tự nhau, chỉ khác đó là chỉ số Nasdaq 100 không có các doanh nghiệp, công ty liên quan đến ngành tài chính. Giữa năm 2023, NASDAQ đã tiến hành tái cân bằng hệ số vốn hoá Nasdaq 100 để giảm bớt sự tập trung quá mức vào một số công ty, tập đoàn lớn.

Tầm quan trọng của Nasdaq trong thị trường chứng khoán

Thực tế, bản thân sự ra đời của Nasdaq cũng là một trong những bước ngoặt của thị trường chứng khoán nhằm thay thế hệ thống cũ kém hiệu quả. Theo thời gian, công nghệ đã trở nên phổ biến và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống thì mô hình giao dịch trực tuyến đã được coi là tiêu chuẩn cơ bản cho các thị trường giao dịch trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của công nghệ cũng đã khiến chỉ số Nasdaq đã chứng kiến một mức tăng lớn và đồng thời cũng chứng kiến sự phá sản của bong bóng dot-com.

Ảnh hưởng của Nasdaq đến thị trường

Thời điểm dịch COVID 19 xuất hiện, mọi hoạt động tưởng chừng như chững lại thì chỉ số Nasdaq đã tăng tới 60% vào đầu 2020, mọi hoạt động của Nasdaq gần như không bị ảnh hưởng. Điều này chứng tỏ sự hiệu quả của mô hình giao dịch trực tuyến của sàn Nasdaq. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Nasdaq là gì, cách chỉ số này ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và lý giải vì sao nó quan trọng với thị trường giao dịch như vậy.