Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch mô hình nến búa ngược

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: nến búa ngược  

Thời gian đăng bài: 2024-3-29

Số lượng mô hình nến trên thị trường không hề nhỏ bởi mỗi mô hình nến thường xuất hiện thêm các biến thế khác nhau. Mặc dù có những biến thể xuất hiện như những tín hiệu giả trên thị trường thì cũng có những biến thể mang lại ý nghĩa khác, mang tín hiệu giao dịch tuyệt vời cho giao dịch. Một trong số đó không thể bỏ qua mô hình nến búa ngược. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình trong bài viết hôm nay.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến búa ngược

Mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer) là gì?

Mô hình nến búa ngược hay còn được gọi là mô hình búa nghịch đảo là một mô hình nến đơn hình thành trên biểu đồ ở cuối xu hướng giảm giá. Nó được đặt tên như vậy bởi hình dạng giống như chiếc búa ngược. Mô hình Inverted Hammer thường hình thành ở cuối xu hướng giảm giá, mang đến tín hiệu đảo chiều thành xu hướng tăng giá.

Mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer) là gì

Mặc dù chỉ là một nến đơn nhỏ bé nhưng nến búa ngược được coi là một tín hiệu quan trọng cho thấy sự chuyển dịch, thay đổi trong thị trường giao dịch. Nó bao gồm một thân nhỏ và hai bấc nến trong đó bấc trên tương đối dài. Đôi khi các nhà giao dịch có thể không thấy sự xuất hiện của bấc dưới, điều này là hoàn toàn bình thường.

Đặc điểm nhận biết mô hình Inverted Hammer

Để xác định một mô hình nến búa ngược chính xác, các nhà giao dịch cần nhận dạng được các đặc điểm sau:

  • Xu hướng giảm rõ ràng trên thị trường
  • Hình thành một nến nhỏ có giá đóng cửa và giá mở cửa gần nhau (không quá sát nhau bởi sẽ hình thành một mô hình nến khác)
  • Phần bấc (bóng) phía trên dài, phần bấc dưới ngắn hơn hoặc không có

Đặc điểm xác định mô hình búa ngược

Phần thân nến có thể là nến giảm hoặc nến tăng đều được chấp nhận. Ba đặc điểm quan trọng phía trên là ba đặc điểm mà một mô hình nến búa ngược đều sẽ phải có.

Ý nghĩa nến búa ngược

Nến búa ngược xuất hiện ở cuối xu hướng giảm giá cho thấy phe tăng giá đã bắt đầu có được sự tự tin quay trở lại chiếm ưu thế trên thị trường. Các nhà giao dịch có thể nhìn vào phần bấc nến để thấy được nỗ lực đẩy giá lên cao của phe mua. Và phần bấc dưới cho thấy sự kháng cự của phe bán, không muốn đẩy giá lên cao hơn nữa. Lúc này, phe mua đang gây áp lực lên giá thị trường.

Bởi vậy mà có thể xuất hiện đảo chiều tăng giá sau một xu hướng giảm. Tuy nhiên, do nỗ lực chưa đủ lớn nên phe mua không thể duy trì đà tăng giá đó cho tới cuối ngày và khiến cho giá đóng cửa gần với mức giá mở cửa đầu ngày.

Ngoài ra, nó cũng mang tới một số ý nghĩa khác như trước sức ép của phe mua, thị trường bắt đầu kiểm tra lại các mức cao, đưa ra tín hiệu tăng giá trở lại. Giá của nến tiếp theo hình thành có thể cho các nhà giao dịch cái nhìn chính xác hơn về lợi nhuận mà các nhà giao dịch có được nếu vào lệnh theo mô hình nến búa ngược.

Tín hiệu từ mô hình nến búa ngược

Phân biệt Inverted Hammer và Shooting Star

Mô hình nến búa ngược rất dễ nhận biết khi chúng xuất hiện trên biểu đồ giao dịch của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng nhận nhầm một mô hình nến khác thành mô hình búa ngược. Sự nhầm lẫn phổ biến nhất đó là mô hình nến búa ngược và mô hình Shooting Star.

Hai mô hình này đều có những điểm tương đồng như phần thân nến nhỏ, bấc nến phía trên dài hơn, phần bấc dưới nhỏ hoặc không có bấc dưới. Cả hai mô hình nến này đều mang tới dấu hiệu đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên thay vì hình thành phía cuối của xu hướng giảm, mô hình Shooting Star xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, mang đến tín hiệu giá sẽ giảm xuống đảo chiều thành xu hướng giảm.

Phân biệt nến búa ngược và Shooting Star

Chiến lược giao dịch với nến Búa ngược

Mô hình nến búa ngược mang đến tín hiệu tăng giá nên thường các nhà giao dịch nên tìm các cơ hội mua phù hợp. Để đảm bảo tốt hơn cho giao dịch, cũng như giảm thiểu rủi ro, các nhà giao dịch nên kết hợp mô hình nến này với một công cụ, chỉ báo hoặc mô hình khác.

Điều này có thể giúp bạn tăng khả năng chính xác của những gì mà bạn dự đoán. Dưới đây là các bước mà bạn có thể áp dụng để giao dịch với mô hình nến búa ngược:

  • Xác định xu hướng giảm giá và nến búa ngược hình thành
  • Xác nhận mô hình nến búa ngược hoàn thành trên biểu đồ giao dịch
  • Tìm điểm vào và thoát lệnh: Chỉ thực hiện sau khi Inverted Hammer đã hoàn thành. Điểm vào lệnh có thể đặt phía trên mức cao của nến búa ngược. Lệnh Stop Loss có thể đặt phía dưới mức thấp nến đã hình thành trước đó.

Xác định điểm vào và thoát lệnh với Inverted Hammer

Tuy nhiên, mô hình nến đơn lẻ này không phải một chỉ báo xu hướng mang tính dài hạn. Nó chỉ có thể cung cấp cái nhìn tạm thời về xu hướng, biến động của thị trường nên các nhà giao dịch có thể sẵn sàng tìm kiếm và kết hợp thêm các dấu hiệu khác từ thị trường. Hãy nhớ rằng, không nên sử dụng mô hình nến búa một cách riêng lẻ để tránh rủi ro thị trường hình thành các tín hiệu giả. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã biết cách nhận biết mô hình nến búa ngược và cách giao dịch với nó.