Toàn tập hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: phân tích kỹ thuật trade coin  

Thời gian đăng bài: 2022-12-30

Mỗi nhà giao dịch hay nhà đầu tư đều có cho mình phương pháp giao dịch khác nhau, nhưng có lẽ hầu hết trong số đó đều sử dụng kết hợp với phân tích kỹ thuật. Có thể nói phân tích kỹ thuật là một trong những phương pháp phổ biến nhất, áp dụng được đa dạng các loại thị trường giao dịch tài chính. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật trade coin có một chút khác biệt so với những thị trường khác. Đối với những nhà giao dịch mới thì việc học phân tích kỹ thuật trade coin không phải một việc đơn giản. Và bài viết hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin hôm nay sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp này cũng như biết cách để có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này.

Phân tích kỹ thuật trade coin hiệu quả

Phân tích kỹ thuật trade coin là gì?

Giao dịch trong các thị trường tài chính thì phương pháp được chia thành ba loại phổ biến bao gồm: phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích tâm lý. Các nhà giao dịch cũng như nhà đầu tư thường sẽ kết hợp cả ba phương pháp phân tích này dù cho phân tích trong thị trường nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật có thể nói là phương pháp phân tích được sử dụng phổ biến hơn cả bởi tính hiệu quả nó đã được kiểm nghiệm trong forex hay chứng khoán. Vậy còn phân tích kỹ thuật trade coin thì sao?

Phân tích kỹ thuật trong trade coin là gì?

Trước hết, nếu bạn chưa biết thì phân tích kỹ thuật là phương pháp phân tích chủ yếu dựa trên biến động giá và giao dịch của tài sản trong quá khứ và từ đó có thể đưa ra các dự đoán về diễn biến giá trong tương lai. Phân tích kỹ thuật trong trade coin vẫn giữ những quy tắc căn bản của phân tích kỹ thuật, tuy nhiên trong quá trình giao dịch cách phân tích kỹ thuật trade coin sẽ cần điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm của thị trường tiền điện tử.

Trường phái phân tích kỹ thuật trade coin phổ biến

Phương pháp phân tích kỹ thuật được ưa thích bởi theo thời gian nó chứng tỏ được tinh hiệu quả của nó. Có thể bạn đã nghe hoặc đọc được ở đâu đó là biến động giá có xu hướng lặp lại chính những gì nó đã biến động trong quá khứ. Điều này được lý giải là do tâm lý thị trường thường sẽ phản ứng tương tự trong các trường hợp giá biến động theo các trường hợp tương tự nhau. Bên cạnh đó, xu hướng cũng là một phần quan trọng trong phương pháp này và phân tích kỹ thuật trong coin cũng không ngoại lệ. Khi xác định được xu hướng, các nhà giao dịch sẽ thấy việc phân tích biểu đồ sẽ không còn phức tạp như trước đó.

Trường phái phân tích kỹ thuật trade coin

Sở dĩ phân tích kỹ thuật trade coin được sử dụng phổ biến hơn cả bởi lẽ chính trong phương pháp này đã bao gồm rất nhiều các phương pháp nhỏ lẻ, nhiều trường phái, phong cách giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, nếu để liệt kê hết tất cả các phương pháp nhỏ này sẽ rất nhiều, chính vì vậy mà bài viết hướng dẫn phân tích kỹ thuật kỹ thuật trade coin hôm nay sẽ chỉ đề cập đến hai trường phái giao dịch phổ biến nhất đó là sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và trường phái giao dịch hành động giá price action.

Sử dụng chỉ báo kỹ thuật

Để hỗ trợ các nhà giao dịch thực hiện phân tích kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật đã được phát triển, số lượng cũng gia tăng theo thời gian. Hầu hết các chỉ báo kỹ thuật miễn phí được tích hợp trong biểu đồ giao dịch trên các nền tảng trực tuyến. Các nhà giao dịch phân tích kỹ thuật trade coin sử dụng chỉ báo để xác nhận thêm về các biến động giá thị trường, đo lường các biến động đó, phân tích xu hướng,… Chỉ báo kỹ thuật được chia thành ba nhóm chính bao gồm:

 • Chỉ báo kỹ thuật xu hướng: Hỗ trợ các nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường chính xác hơn.
 • Chỉ báo kỹ thuật động lượng: Bạn có thể bắt gặp nhóm chỉ báo này với tên gọi khác là chỉ báo Oscillators.

Phân loại nhóm chỉ báo kỹ thuật

 • Chỉ báo kỹ thuật biến động: Nhóm chỉ báo này giúp các nhà đầu tư, nhà giao dịch có được cái nhìn rõ hơn về biến động giá cũng như đo lường những biến động đó của thị trường trong một khoảng thời gian.

Chỉ báo kỹ thuật phổ biến

Khi học phân tích kỹ thuật trade coin thì việc học cách sử dụng chỉ báo kỹ thuật là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, với những nhà giao dịch mới vào thị trường dù là giao dịch coin hay bất cứ thị trường tài chính nào khác đều có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp và không biết phải bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số chỉ báo kỹ thuật phổ biến được cả những nhà giao dịch chuyên nghiệp, chuyên gia sử dụng phổ biến.

 • Chỉ báo RSI: Tên chỉ báo là viết tắt của cụm từ Relative Strength Index tạm dịch là chỉ số sức mạnh tương đối. Chỉ báo này được phát triển vào năm 1978 sử dụng công thức tính toán khá phức tạp nhằm đo lường sự thay đổi giá tài sản, biểu thị dưới dạng một đường trong phạm vi từ 0 - 100 phía dưới biểu đồ. Các nhà giao dịch phân tích kỹ thuật trade coin sử dụng RSI đánh giá mức quá mua hoặc quá bán. Cụ thể, khi chỉ báo RSI vượt mức 70 là dấu hiệu tài sản đã vào vùng quá mua và khi xuống dưới mức 30 là dấu hiệu cho thấy vùng quá bán. Có thể sử dụng kết hợp chỉ báo khác để quyết định thời điểm vào hoặc thoát lệnh.
 • Đường trung bình động MA: Có thể coi đây là một trong những chỉ báo kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các thị trường tài chính. Nếu để ý khi mở các biểu đồ giá lần đầu bạn sẽ thấy một số biểu đồ mặc định hiển thị đường MA 20 hoặc MA 50 trên biểu đồ. Đường MA cũng là một chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo xu hướng được tính toán dựa trên trung bình giá đóng cửa. Đường trung bình động MA có nhiều loại khác nhau như EMA, SMA, SMMA,… Nhìn vào chỉ báo MA, các nhà giao dịch cũng sẽ có được cái nhìn tổng quan, chính xác hơn về xu hướng thị trường. Ngoài ra, các đường MA cũng được sử dụng như những mức kháng cự, hỗ trợ động

Chỉ báo MACD sử dụng như thế nào?

 • Chỉ báo MACD: Hay còn được gọi là chỉ báo đường trung bình động hội tụ phân kỳ. Chỉ báo này cung cấp tín hiệu giao dịch mạnh mẽ khi cho biết cả xu hướng và động lượng thị trường. MACD bao gồm ba phần: đường MACD, đường tín hiệu và biểu đồ MACD (Histogram). Đối với chỉ báo MACD, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về khái niệm phân kỳ, hội tụ của giá bên cạnh các thuật ngữ khác trong kỹ thuật trade coin.
 • Khi sử dụng chỉ báo kỹ thuật, bạn sẽ cần lưu ý rằng, đúng là cần kết hợp các chỉ báo với nhau trong quá trình giao dịch, nhưng không phải mở tất cả các chỉ báo lên trên biểu đồ. Việc sử dụng tất cả chỉ báo chỉ khiến cho biểu đồ của bạn trở nên lộn xộn và việc phân tích giá của bạn trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

  Phân tích kỹ thuật trade coin Price Action

  Khi nhắc đến Price Action trong phân tích kỹ thuật, chắc hẳn nhiều người sẽ suy nghĩ đây là phương pháp giao dịch nâng cao, khó sử dụng và thường chỉ những nhà giao dịch chuyên nghiệp trong thị trường mới sử dụng. Thực tế, price action không phải một phương pháp đơn giản nhưng không đồng nghĩa chỉ những nhà giao dịch chuyên nghiệp mới theo trường phái này.

  Học phân tích kỹ thuật trade coin như thế nào?

   

  Trường phái này tập trung vào các biến động giá đơn thuần nên bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về mẫu hình nến Nhật đơn, mô hình giá biểu đồ hay các lý thuyết DOW, sóng Elliott. Ở đây, các nhà giao dịch cũng có thể áp dụng phương pháp giao dịch đa khung. Giải thích ngắn gọn là thực hiện phân tích trên các khung thời gian dài như tuần, tháng hay ngày và xuống các khung nhỏ hơn để tìm cơ hội giao dịch. Điều này có thể hiệu quả hơn với thị trường “không nghỉ” crypto nhằm lọc những tín hiệu nhiễu và tập trung vào những cơ hội giao dịch tiềm năng.

  Cách phân tích kỹ thuật trade coin

  Mỗi nhà giao dịch sẽ có cách phân tích kỹ thuật trade coin khác nhau và sẽ được mỗi người điều chỉnh để có thể phù hợp với điều kiện của nhà giao dịch và thị trường. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu bạn có thể tham khảo học phân tích kỹ thuật trade coin theo các phần sau:

  • Tổng quan về kỹ thuật trade coin
  • Cách sử dụng nền tảng biểu đồ và cách đọc biểu đồ nến Nhật
  • Đường xu hướng, hỗ trợ và kháng cự
  • Các chỉ báo kỹ thuật phổ biến
  • Các mô hình nến và mô hình giá phổ biến
  • Lý thuyết Dow và sóng Elliott

  Tuyển tập tài liệu phân tích kỹ thuật trade coin miễn phí

  Với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, các nhà giao dịch có đa dạng các hình thức để học phân tích kỹ thuật trade coin. Tuy nhiên, việc học qua sách hay các loại tài liệu dù là phương thức truyền thống nhưng vẫn khá được ưa chuộng. Những kiến thức trong sách, tài liệu được tổng hợp giúp các nhà giao dịch có được kiến thức căn bản nhất được các tác giả đúc kết trong quá trình phân tích trade coin trong thị trường.

  Tuyển tập tài liệu phân tích kỹ thuật trade coin

   

  Dưới đây là một số đầu sách mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về sách hay tài liệu phân tích kỹ thuật trade coin:

  • Cryptoassets - The Innovative Investor's Guide to Bitcoin and Beyond: Cuốn sách này như một chỉ dẫn tổng quan nhất về thị trường crypto cũng như tiền điện tử. Cryptoassets được hai tác giả nổi tiếng Jack Tatar và Chris Burniske chấp bút cũng như được tạp chí kinh tế tài chính hàng đầu thế giới CNBC cố vấn, phát hành.
  • Technical Analys from A to Z: Các bạn có thể đọc bản tiếng Anh hoặc bản tiếng Việt đã được Vietstock biên soạn lại. Tác giả Steven Achelis là một nhà giao dịch cũng như chuyên gia phân tích nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời là tác giả của nhiều bài báo phân tích chứng khoán và cuốn sách về chỉ báo kỹ thuật.

  Tổng kết

  Bài viết về phân tích kỹ thuật trade coin hôm nay có khá nhiều thông tin và bạn cũng không thể tìm hiểu trong ngày một ngày hai cũng như giỏi ngay sau khi mới học phân tích kỹ thuật trade coin. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu dù có hiệu quả như thế nào thì phân tích kỹ thuật cũng không phải phương pháp hoàn hảo, hiệu quả với mọi nhà giao dịch. Vậy nên hãy học từng phần, áp dụng vào giao dịch thực tế và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bản thân bạn.