Làm thế nào một nhà sáng lập tiền mã hóa với những phát ngôn gây tranh cãi có thể gây ra khoản thiệt hại 40 tỷ đô la

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: luna terra sập  

Thời gian đăng bài: 2022-8-2

Do Kwon, một doanh nhân người Hàn Quốc, đã phát ngôn táo bạo về tiền điện tử Luna và TerraUSD. Việc Luna Terra sập giá đã khiến một số nhà giao dịch phải phá sản, nhưng không phải là các doanh nghiệp đầu tư đã sớm thanh khoản.

Do Kwon, một doanh nhân với những phát ngôn gây tranh cãi đến từ Hàn Quốc, đã gọi tiền điện tử mà ông tạo ra vào năm 2018 là "phát minh tuyệt vời nhất của tôi". Trong vô số tweet và các cuộc phỏng vấn, ông đã thổi phồng tiềm năng thay đổi thế giới của loại tiền Luna, đồng thời tập hợp một nhóm các nhà đầu tư và những người ủng hộ mà ông tự hào gọi là "Lunatics".

Công ty của ông Kwon, Terraform Labs, đã huy động được hơn 200 triệu đô la từ các công ty đầu tư như Lightspeed Venture Partners và Galaxy Digital để tài trợ cho các dự án tiền điện tử được xây dựng nên từ quỹ tiền chính, ngay cả khi các nhà phê bình phải đặt câu hỏi về nền tảng công nghệ của nó. Tổng giá trị của Luna được thổi phồng lên đến hơn 40 tỷ đô la, tạo ra một sự phấn khích điên cuồng bao trùm lên các nhà đầu cơ giao dịch và các doanh nhân khởi nghiệp, cũng như các nhà đầu tư giàu có.

Ông Kwon đã bác bỏ những lo ngại với lời chế giễu: "Tôi không tranh luận với kẻ nghèo hèn."

Nhưng tuần trước, Luna và một loại tiền tệ khác mà ông Kwon phát triển, TerraUSD, đã phải chịu một sự sụt giảm đến chóng mặt. Sự sụp đổ của họ đem lại ảnh hưởng domino đến phần còn lại của thị trường tiền điện tử, làm sụt giảm giá của Bitcoin và đẩy nhanh sự thâm hụt 300 tỷ đô la giá trị trên toàn bộ nền kinh tế tiền điện tử. Trong tuần này, giá của Luna vẫn gần bằng 0, trong khi TerraUSD tiếp tục trên đà thụt giảm.

Luna Terra sập là minh chứng cho một nghiên cứu điển hình về cơn sốt tiền điện tử và những người còn lại chịu số phận bị bỏ rơi sau khi tất cả đã sụp đổ. Ông Kwon nổi tiếng nhờ có sự ủng hộ bởi các nhà tài phiệt có uy tín, những người sẵn sàng mua lại các sản phẩm tài chính đầu cơ cao. Một số nhà đầu tư đã bán sớm đồng Luna và TerraUSD của họ, thu được lợi nhuận đáng kể, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ hiện đang vật lộn với những khoản thua lỗ khủng khiếp.

Pantera Capital, một quỹ phòng hộ vào các loại tiền điện tử của ông Kwon, đã thu được lợi nhuận gấp khoảng 100 lần đầu tư ban đầu, sau khi bán khoảng 80 phần trăm cổ phần của Luna trong năm ngoái, báo cáo lại bởi ông paul Veradittakit, một nhà đầu tư ở doanh nghiệp.

Pantera đã biến 1,7 triệu đô la thành khoảng 170 triệu đô la. Vụ tai nạn gần đây là “không may”, theo như ông Veradittakit. “Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mất một khoản tiền kha khá. Tôi chắc chắn rất nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng đã và đang trong hoàn cảnh tương tự”.

Ông Kwon không trả lời tin nhắn. Hầu hết các nhà đầu tư khác của ông từ chối bình luận.

Kathleen Breitman, người sáng lập nền tảng tiền điện tử Tezos, cho biết sự lên xuống của Luna và TerraUSD được thúc đẩy bởi hành vi vô trách nhiệm của các tổ chức ủng hộ ông Kwon. "Bạn đã thấy một loạt người cố gắng sử dụng danh tiếng của họ để kiếm tiền nhanh chóng,". Bây giờ,  theo ý kiến của cô "họ đang cố gắng an ủi những người đang tiêu những khoản tiết kiệm chắt góp trong cả cuộc đời. Không có lời biện hộ nào thích đáng cả ”.

Ông Kwon, 30 tuổi, tốt nghiệp Đại học Stanford, đã thành lập Terraform Labs vào năm 2018 sau thời gian làm kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple. (Anh ấy có một cộng sự, Daniel Shin, người sau đó đã rời công ty.) Công ty của ông tuyên bố họ đang tạo ra một "hệ thống tài chính hiện đại" trong đó người dùng có thể thực hiện các giao dịch phức tạp mà không phụ thuộc vào ngân hàng hoặc các trung gian khác.

Ông Shin và ông Kwon bắt đầu tiếp thị đồng tiền Luna vào năm 2018. Năm 2020, Terraform bắt đầu cung cấp TerraUSD, được gọi là stablecoin, một loại tiền điện tử được thiết kế để phục vụ như một phương tiện trao đổi đáng tin cậy. Stablecoin thường là một tài sản ổn định như đô la Mỹ và không có giá trị dao động như các loại tiền điện tử khác. Các nhà giao dịch thường sử dụng stablecoin để mua và bán các tài sản rủi ro hơn khác.

Nhưng TerraUSD rất mạo hiểm ngay cả khi áp dụng các tiêu chuẩn của công nghệ tiền điện tử thử nghiệm. Không giống như stablecoin Tether phổ biến, nó không được hỗ trợ bởi tiền mặt, ngân khố hoặc các tài sản truyền thống khác. Thay vào đó, nó bắt nguồn từ sự ổn định được cho là của nó từ các thuật toán liên kết giá trị của nó với Luna. Ông Kwon đã sử dụng hai đồng xu liên quan làm cơ sở cho các dự án vay và cho vay phức tạp hơn trong thế giới tài chính phi tập trung mờ ảo, hay còn gọi là DeFi.

Ngay từ đầu, các chuyên gia tiền điện tử đã hoài nghi rằng một thuật toán có thể giữ cho cặp tiền điện tử song sinh của ông Kwon ổn định. Vào năm 2018, một bản phác thảo đề xuất stablecoin đã được gửi đến bàn làm việc của Cyrus Younessi, một nhà phân tích của công ty đầu tư tiền điện tử Scalar Capital. Ông Younessi đã gửi một ghi chú cho ông chủ của mình, giải thích rằng dự án có thể đi vào một "vòng xoáy chết chóc" trong đó sự sụp đổ về giá của Luna sẽ khiến sự ổn định của đồng tiền giảm theo.

"Tôi cảm thấy,’Điều này thật điên rồ’," ông nói trong một cuộc phỏng vấn. "Điều này rõ ràng là không thể."

Khi Luna phổ biến hơn, những người ngoài cuộc càng ồn ào hơn. Charles Cascarilla, người sáng lập Paxos, một công ty blockchain cung cấp một stablecoin cạnh tranh, đã nghi ngờ về công nghệ nền móng của Luna trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái. (Ông Kwon đã trả lời bằng cách trêu chọc anh ta trên Twitter: "Paxos là ai vẹo gì cơ.") Kevin Zhou, một nhà quản lý quỹ đối xung, nhiều lần dự đoán rằng hai loại tiền tệ này sẽ sụp đổ.

Nhưng những khoản đầu tư mạo hiểm vẫn đổ vào để tài trợ cho các dự án được xây dựng trên công nghệ nền tảng của Luna, như các dịch vụ cho người dân trao đổi tiền điện tử hoặc vay và cho vay TerraUSD. Theo PitchBook, các nhà đầu tư bao gồm Arrington Capital và Coinbase Ventures đã rót hơn 200 triệu đô la từ năm 2018 đến năm 2021.

Vào tháng 4, giá của Luna đã tăng lên mức đỉnh 116 đô la từ dưới 1 đô la vào đầu năm 2021, tạo ra một thế hệ các triệu phú tiền điện tử. Một cộng đồng các nhà giao dịch bán lẻ đã hình thành xung quanh đồng tiền này, ca ngợi ông Kwon như một anh hùng giáo phái. Mike Novogratz, giám đốc điều hành của Galaxy Digital, công ty đã đầu tư vào Terraform Labs, đã công bố sự ủng hộ của mình bằng cách xăm một hình lấy cảm hứng từ Luna.

Ông Kwon, người hoạt động ở Hàn Quốc và Singapore, đã hả hê trên mạng xã hội. Vào tháng Tư, ông thông báo rằng ông đã đặt tên cho đứa con gái mới sinh của mình là Luna, tweet rằng: "Sáng tạo thân yêu nhất của tôi được đặt theo tên phát minh vĩ đại nhất của tôi."

Brad Nickel, người tổ chức podcast tiền điện tử “Nhiệm vụ: DeFi”, cho biết: “Đó là sự sùng bái điên rồ với thái độ kệch cỡm, kiêu ngạo nơi Do Kwon đã lôi kéo, dụ dỗ mọi người”.

Đầu năm nay, một tổ chức phi lợi nhuận mà ông Kwon điều hành cũng đã bán 1 tỷ đô la Luna cho các nhà đầu tư, sử dụng số tiền thu được để mua một kho dự trữ Bitcoin — một kho dự trữ được thiết kế để giữ cho giá TerraUSD ổn định nếu thị trường có dấu hiệu suy giảm.

Cùng khoảng thời gian đó, một số công ty đầu tư mạo hiểm đã ủng hộ ông Kwon bắt đầu có những lo ngại. Ed Roman, giám đốc điều hành tại công ty cho biết Hack VC, một công ty liên doanh tập trung vào tiền điện tử, đã bán token Luna của mình vào tháng 12, một phần vì “chúng tôi cảm thấy thị trường cần phải điều chỉnh nhiều hơn".

Martin Baumann, người sáng lập công ty liên doanh CMCC Global có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết công ty của ông đã bán cổ phần của mình vào tháng 3, với giá khoảng 100 đô la mỗi đồng xu. "Chúng tôi đã nhận được những mối quan tâm ngày càng tăng," ông nói trong một email, "cả từ phía công nghệ cũng như phía quy định." (CMCC và Hack VC từ chối bình luận về lợi nhuận của họ.)

Ngay cả ông Kwon cũng ám chỉ đến khả năng sụp đổ tiền điện tử, công khai đùa rằng một số liên doanh tiền điện tử cuối cùng có thể bị phá sản. Ông nói rằng ông thấy "thú vị" khi chứng kiến các công ty sụp đổ.

Tuần trước, giá tiền điện tử giảm và các xu hướng kinh tế khó khăn kết hợp để tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường. Giá của Luna giảm xuống gần như bằng không. Như các nhà phê bình đã dự đoán, giá của TerraUSD đã giảm liên tiếp, giảm từ mức 1 đô-la xuống còn 11 xu trong tuần này. Trong vài ngày, hệ sinh thái tiền điện tử mà ông Kwon đã xây dựng về cơ bản trở thành vô giá trị.

"Tôi rất đau lòng về nỗi đau mà phát minh của tôi đã mang lại cho tất cả các bạn," ông viết trên Twitter vào tuần trước.

Một số nhà đầu tư lớn của ông Kwon đã mất những khoản tiền khổng lồ. Changpeng Zhao, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, công ty đã đầu tư vào Terraform Labs, cho biết công ty của ông đã mua 3 triệu đô la Luna, đạt giá trị cao nhất là 1,6 tỷ đô la. Nhưng Binance chưa bao giờ bán token của mình. Các cổ phiếu Luna của nó hiện có giá trị dưới 3.000 đô la.

Khoản lỗ đó vẫn chỉ là một sự sụt giảm trong xô cho một công ty lớn như Binance, có định giá Hoa Kỳ là 4,5 tỷ đô la.

"Hầu hết các V.C. có các nhà phân tích để đánh giá những điều này," ông Nickel nói. "Họ có thể đã nhận ra rằng họ có thể rút tiền mặt từ việc bán lẻ."

Thay vào đó, phần lớn nỗi đau từ sự sụp đổ đã được cảm nhận bởi các nhà giao dịch thông thường. Trên diễn đàn Reddit dành cho những người truyền bá Luna, người dùng đã chia sẻ danh sách các đường dây nóng về tự tử, khi có những người đã đổ tiền tiết kiệm của họ vào khiến việc Luna Terra sập là một sự kiện rất tuyệt vọng.

Sự sụp đổ cũng đã phá hủy đam mê của những nhà đầu tư khởi nghiệp đang xây dựng các công ty sử dụng cơ sở hạ tầng mã hoá do ông Kwon phát triển.

Neel Somani, 24 tuổi, đã nghỉ việc với tư cách là một nhà nghiên cứu định lượng tại Citadel, một quỹ phòng hộ, vào tháng 2 để làm việc cho một dự án kết nối blockchain nền tảng của Luna với Ethereum, một hệ thống tiền điện tử khác.

Vào tháng Tư, ông Somani đã tham gia Terra Hacker House, một chương trình dài một tháng trong một văn phòng Chicago được tài trợ bởi Terraform Labs và các nhà đầu tư của nó, được thiết kế để ấp ủ các dự án được xây dựng trên công nghệ của ông Kwon. Trong vòng vài tuần, ông Somani đã ký cam kết 10 triệu đô la cho khoản tài trợ mạo hiểm định giá dự án của ông, Terranova, ở mức 65 triệu đô la. Ông cho biết ông đã thuê gần ba nhân viên và có 40 khách hàng hào hứng với ý tưởng này.

Sau khi Luna Terra sập, ông Somani và các đồng nghiệp của ông ban đầu nghĩ rằng ông Kwon và các đối tác của ông có thể xoay chuyển tình thế. Nhưng đến thứ ba tuần trước, ông Somani nhận ra rằng nó đã kết thúc, và cảm thấy nhẹ nhõm vì ông vẫn chưa chấp nhận tài trợ. Ông cho biết ông đã mất khoảng 20.000 đô la Luna, điều này không làm ông bận tâm vì ông đã kiếm được tiền từ các cược cổ phiếu và tiền điện tử rủi ro khác.

Trong tuần qua, bàn làm việc tại nhà hacker đã bị bỏ trống. Một nhóm Telegram có tên là Xây dựng lại Terra, với gần 200 thành viên, đã tích cực thảo luận về cách cứu các dự án và quỹ.

Ông Somani là người khá lạc quan. "Đối với những người xây dựng tiền điện tử trong chúng ta, tâm lý trác táng đến rất tự nhiên, và đó có lẽ là điều thu hút chúng ta đến với cộng đồng," ông nói.

Vào thứ Năm, ông dự định trình bày công nghệ hiện đã lỗi thời của mình tại ngày demo của nhà hacker. Hầu hết các nhóm khác đã rời khỏi chương trình, ông nói, vì vậy ông hy vọng ít cạnh tranh hơn cho giải thưởng hạng nhất trị giá 50.000 đô la.

"Phần thưởng bằng đồng đô-la Mỹ," ông nói. “Tôi đã hỏi rồi.”