Pulsechain là gì? Blockchain Layer 1 hardfork từ Ethereum

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: pulsechain là gì  

Thời gian đăng bài: 2024-1-4

Ở thời điểm hiện tại, dù đã ra mắt cả thập kỷ nhưng Ethereum vẫn giữ được sức hút của mình kể cả khi mỗi ngày không biết bao nhiêu dự án blockchain mới ra mắt thị trường. Không chỉ như vậy mà những tin tức xung quanh nó cũng đều nhận được sự chú ý không nhỏ từ cộng đồng. Gần đây chính là Pulsechain - một blockchain hardfork từ mạng lưới blockchain thế giới Ethereum. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây xem Pulsechain là gì, mạng lưới này cung cấp gì khác biệt và mới mẻ cho thị trường và có được đánh giá tiềm năng phát triển lâu dài hay không?

Pulsechain là gì?

Huy động thành công hàng tỷ USD trong sự kiện bán token đầu tiên ra cộng đồng, Pulsechain đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng crypto và web3 bên cạnh sự chú ý cho các tính năng đầy hứa hẹn khi là dự án hard fork từ Ethereum.

Cụ thể hơn, Pulsechain là một blockchain layer 1 sao chép mạng lưới Ethereum nhưng có sự thay đổi trong mã hoá nhằm cải thiện tốc độ xử lý giao dịch trở nên nhanh hơn, mở rộng hơn và chi phí giao dịch rẻ hơn so với Ethereum.

Dự án này được sáng lập bởi Richard Heart được biết đến trước đó khi là founder của dự án HEX - nền tảng chứng chỉ tiền gửi phi tập trung đầu tiên được phát triển trên mạng lưới Ethereum. Vốn hoá thị trường của HEX vào năm 2022 đã có lúc cán mốc hàng chục tỷ USD, vậy nên sự ra đời của Pulsechain cũng là một sự kiện rất đáng mong chờ ở thời điểm đó, kích thích cộng đồng tìm hiểu xem Pulsechain là gì, nó đặc biệt như thế nào để không bỏ lỡ những cơ hội đầu tư hấp dẫn khi nó xuất hiện.

Hướng dẫn thêm mạng Pulsechain vào ví coin Metamask

Pulsechain đã khởi chạy mainnet thành công, các bạn có thể dễ dàng thêm mạng Pulsechain vào ví Metamask. Nếu chưa biết cách thêm, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

 • Cách 1: Thêm Pulsechain theo link đặt sẵn trên website. Với cách này bạn chỉ cần bấm vào nút “Add PulseChain to Metamask" hệ thống sẽ tự động điều hướng và bạn chỉ cần bấm “Approve" giao diện Metamask là đã thêm thành công.
 • Cách 2: Thêm thủ công: Với cách này, bạn sẽ cần đăng nhập vào ví Metamask, bấm chọn “Network" ở góc trái phía trên và bấm “Add Network", bấm “Add a network manually" rồi điền các thông tin như sau:
  • Network name: Pulsechain
  • New RPC URL: https://rpc.pulsechain.com
  • Chain ID: 369
  • Currency Symbol: PLS
  • Block Explorer: https://otter.PulseChain.com

Sau đó bạn bấm “Save" để hoàn thành việc thêm mạng lưới Pulsechain vào ví coin Metamask.

Hệ sinh thái Pulsechain có gì?

Mới ra mắt thị trường chưa lâu, nên hệ sinh thái Pulsechain chưa hẳn là một hệ sinh thái quá lớn. Cho tới thời điểm hiện tại, Pulsechain mới giới thiệu đến cộng đồng hai sản phẩm chính. Đó là:

 • Pulsechain Bridge: Cung cấp cho người dùng khả năng chuyển tài sản từ các blockchain phát triển dựa trên EVM (chủ yếu sẽ là Ethereum) sang mạng Pulsechain và ngược lại.
 • PulseX: Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển bởi founder dự án Richard Heart. Một số sản phẩm được PulseX cung cấp bao gồm pool thanh khoản, AMM (cơ chế tạo lập thị trường tự động) và yield farming. Giao dịch swap trên PulseX sẽ có phí là 0.29%.

PLS coin là gì?

Mạng lưới Pulsechain cũng đã ra mắt đồng coin nền tảng với tên gọi PLS coin. Đồng PLS được sử dụng chủ yếu để thanh toán phí giao dịch trong mạng, kích hoạt các trình xác thực và kết nối với các blockchain khác. PLS coin có một số điểm khác biệt nổi bật như:

 • Sử dụng EIP-1559 (đề xuất cải thiện cơ chế tính phí Ethereum). Hiểu đơn giản thì phí giao dịch trên Pulsechain sẽ được chia một phần để đốt và một phần chuyển đến các trình xác thực.
 • PLS Freemium: Là bản sao số dư ETH trên mạng Pulsechain của mọi địa chỉ ETH tồn tại ở thời điểm hard fork. Người dùng chỉ có thể sử dụng PLS Freemium để thanh toán phí giao dịch mà không thể chuyển nhượng hoặc giao dịch mua bán.

Thông tin cơ bản coin PLS

Có thể người dùng không thể nhớ hết toàn bộ về đồng PLS, dưới đây là một số thông tin cơ bản, ngắn gọn về đồng coin này:

 • Ký hiệu: PLS
 • Blockchain: Pulsechain
 • Tiêu chuẩn: PRC-20 (biến thể của ERC-20)
 • Tổng nguồn cung: 4,000,000,000,000 PLS coin
 • Giá PLS coin hôm nay: 00007254 USD

Đánh giá tiềm năng Pulsechain và đồng PLS

Trong phần đầu tiên giới thiệu Pulsechain là gì, chúng ta đã đi qua một số điểm thu hút của dự án này. Tuy nhiên, cộng đồng cũng quan tâm hơn tới Pulsechain bởi những lùm xùm, tranh cãi xung quanh dự án này. Nhiều nhà phân tích, phê bình đã cho rằng Pulsechain giống như mô hình ponzi và đồng PLS nằm trong kế hoạch “pump and dump" hay founder Richard Heart cũng là nhân vật gây tranh cãi trong giới crypto. Cụ thể, trước khi ra mắt Pulsechain đã có một giai đoạn được gọi là “Sacrifice Phase" (Tạm dịch: Giai đoạn hy sinh). Để có thể nhận đồng PLS, người dùng cần quyên góp các đồng coin, token hoặc cả các đồng tiền pháp định cho một số tổ chức từ thiện được Pulsechain hỗ trợ.

Đánh giá tiềm năng Pulsechain và đồng PLS

Con số quyên góp lên tới hơn 700 triệu USD được thông báo sẽ dành cho nghiên cứu ý học và một số mục đích khác. Bên cạnh đó, cuối tháng 7/2023, SEC (Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ) cũng đã đệ đơn kiện founder Pulsechain với cáo buộc chào bán chứng khoán trái phép cũng như kết tội Richard lừa đảo nhà đầu tư khi chiếm đoạt ít nhất 12 triệu đô la Mỹ để dùng cho mục đích cá nhân thay vì phát triển mạng lưới. Ngoài ra cũng có một số lỗi liên quan đến mainnet Pulsechain cho thấy vấn đề về thanh khoản của mạng lưới này. Là một dự án có những điểm khác biệt nhưng cũng có những điểm đáng ngờ mà bạn cần chú ý trước khi quyết định đầu tư.