Quỹ ETF là gì? Các loại quỹ ETF phổ biến ở Việt Nam

Các hạng mục bài viết: Giao dịch CFD  

Thẻ gắn: quỹ etf là gì  

Thời gian đăng bài: 2024-6-3

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư trực tiếp theo phương pháp truyền thống, hiện nay các nhà đầu tư đã có nhiều lựa chọn đầu tư gián tiếp hơn. Một trong số đó không thể bỏ qua các quỹ ETF. Nếu bạn chưa biết về hình thức đầu tư này, chưa biết quỹ ETF là gì, ETF có những ưu điểm nào đáng để đầu tư và ở Việt Nam, hay chúng ta có thể đầu tư vào những quỹ ETF nào, hãy cùng điểm qua những mục này trong bài viết hôm nay.

Quỹ ETF là gì?

ETF là viết tắt của cụm từ Exchange Traded Fund hay Quỹ hoán đổi danh mục là quỹ đầu tư mô phỏng hiệu suất, biến động của một chỉ số, cổ phiếu,… cụ thể. Quỹ ETF được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán tương tự như các mã cổ phiếu. Ví dụ như mã E1VFVN30 là quỹ ETF mô phỏng biến động chỉ số VN30 trên sàn HOSE. Vậy nên, bạn đầu tư vào E1VFVN30 cũng giống như việc bạn đầu tư vào nhóm 30 cổ phiếu hàng đầu trong chứng khoán Việt Nam.

Quỹ ETF là gì

ETF không phải một hình thức đầu tư mới, nó xuất hiện từ 1970 nhưng chính thực được phát triển từ 1980 bởi Harry Markowitz - một nhà kinh tế học. Sở dĩ không trở nên phổ biến là bởi ban đầu tòa án liên bang Chicago cho rằng cơ chế của nó không khác gì hợp đồng tương lai và nó không được phép hoạt động tại Mỹ, mà chỉ có thể giao dịch tại Canada. Phải tới 1993, quỹ ETF mới được phép giao dịch ở Mỹ và trở nên phổ biến khi công ty con của Ngân hàng Barclays - Barclays Global Investors giới thiệu một nhóm các quỹ ETF khác nhau ra thị trường mang cơ hội tiếp xúc với quỹ ETF tới gần hơn với các nhà đầu tư.

Đặc điểm của các quỹ ETF

Như đề cập từ phần đầu tiên về khái niệm của quỹ ETF, quỹ hoán đổi danh mục giao dịch trên các sàn giao dịch, thường theo dõi và mô tả một loại tài sản cụ thể nào đó. Các quỹ ETF không có điều kiện tham gia giao dịch, bất cứ nhà đầu tư nào dù là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nhà đầu tư nhỏ lẻ mới vào thị trường đều được phép giao dịch ETF. Cơ chế hoạt động, thời gian giao dịch của nó tương tự như tài sản mà nó mô phỏng.

Và chính vì bị ảnh hưởng bởi chính chỉ số, cổ phiếu hay trái phiếu nào đó nên cũng sẽ có ETF có thanh khoản cao và có những ETF có thanh khoản thấp. Giá ETF sẽ biến động liên tục theo giá của tài sản trong phiên giao dịch. Chi phí khi các nhà giao dịch đầu tư vào quỹ ETF cũng ở mức vừa phải, không cao như các quỹ mở, tương hỗ khác trên thị trường.

Đặc điểm của quỹ ETF

Phân biệt ETF và quỹ mở?

ETF như một loại hình đầu tư giao thoa giữa đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu cụ thể nào đó và cũng mang đặc điểm của các quỹ đầu tư. Điểm khác biệt rõ ràng nhất đó quỹ mở hoạt động dựa trên chủ yếu từ tiền đầu tư uỷ nhiệm của các nhà đầu tư, các công ty cho những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Trong khi đối với quỹ ETF, bản thân các nhà đầu tư có thể trực tiếp giao dịch như giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Sự khác biệt của quỹ ETF và các quỹ mở

3 loại quỹ ETF phổ biến

Trên thị trường, số lượng ETF rất nhiều và có thể chia chúng thành các nhóm phổ biến bao gồm:

  • Nhóm ETF theo quốc gia: Một số thị trường chứng khoán không cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia, nếu có hứng thú bạn vẫn có thể tham gia giao dịch thông qua các quỹ ETF mô phỏng chỉ số, cổ phiếu của thị trường chứng khoán đó.
  • Nhóm ETF theo lĩnh vực: Đề cập đến các ETF theo các lĩnh vực kinh tế, bất động sản, công nghệ,…
  • Nhóm ETF theo tài sản mô phỏng: Quỹ chỉ số chứng khoán, quỹ ETF hàng hoá, quỹ ETF cổ phiếu,…

3 loại quỹ ETF phổ biến

Tại sao nên đầu tư vào các quỹ ETF?

Mỗi loại hình đầu tư đều sẽ mang đến cho các nhà đầu tư những lợi ích cùng rủi ro nhất định và quỹ ETF cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là một số lợi ích khi đầu tư vào quỹ ETF:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư
  • Kiểm soát và phân bổ rủi ro thay vì chỉ đầu tư vào một mã cổ phiếu riêng lẻ
  • Chi phí vừa phải
  • Tạo điều kiện cho việc giao dịch ở quốc gia khác.

Lợi ích khi đầu tư vào ETF

ETF được coi là một trong những hình thức phổ biến nhất khi các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường giao dịch của một quốc gia khác. Mặc dù chỉ là đầu tư gián tiếp nhưng nhờ mô phỏng chính xác các biến động nên tạo cho nhà giao dịch cảm giác giống như thực sự đầu tư vào thị trường đó.

Một số quỹ ETF nổi tiếng tại Việt Nam

Thực tế, thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện không ít các quỹ ETF. Một số quỹ ETF phổ biến mà bạn có thể tham khảo gồm:

  • Quỹ FTSE Vietnam Index ETF: Quỹ ETF đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2008.
  • Quỹ ETF VFMVN30: Chịu sự quản lý của Dragon Capital với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 50 tỷ VND, mô phỏng hoạt động của chỉ số VN30.
  • Quỹ ETF VFMVN Diamond: Thêm một quỹ ETF thuộc sự quản lý của Dragon Capital mô phỏng hoạt động của những chỉ số đầu tư tài chính hàng đầu trong thị trường Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể nắm được khái niệm quỹ ETF là gì và cơ chế hoạt động của nó cùng một số quỹ ETF nổi tiếng tại Việt Nam bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp cho danh mục đầu tư của mình.