Shill Coin Là Gì? Liệu Shill Coin Có Phải “Bẫy” Cần Tránh?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: shill coin là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-7-28

Cũng là một trong số những thuật ngữ thường xuất hiện trong thị trường tiền điện tử nhưng lại thường được nhắc tới với hàm ý khá tiêu cực. Vậy thực tế shill coin là gì, tác động của shill coin đến thị trường tiền điện tử như thế nào? Shill coin có thực sự luôn mang ý nghĩa xấu và tiêu cực hay không? Có phải các nhà giao dịch luôn cần tránh “bẫy" từ shill coin? Hãy cùng tìm hiểu trong các phần dưới đây của bài viết hôm nay.

Khái niệm shill coin là gì?

Shill coin là gì?

Shill trong tiếng anh mang nghĩa là cò mồi. Những nhà giao dịch, nhà đầu tư crypto tham gia vào nhiều cộng đồng, theo dõi các trang mạng xã hội dự án sẽ thấy thuật ngữ shill này xuất hiện. Và với nhiều người họ mặc định shill coin mang sắc thái nghĩa tiêu cực dù có thể họ không thực sự hiểu shill coin là gì. Cụm từ này được cho là đã bắt đầu xuất hiện vào 2021 giai đoạn thị trường tăng giá mạnh mẽ.

Shill coin được giải nghĩa là thuật ngữ mô tả việc quảng cáo một đồng coin nhằm thúc đẩy nhu cầu của nó trong cộng đồng. Chắc hẳn bạn cũng biết, crypto là biểu hiện rõ ràng nhất của FOMO, khi phần lớn cộng đồng các nhà đầu tư luôn bị cảm giác sợ bị bỏ lỡ một đồng coin nào đó có thể tiềm năng tăng giá mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Quá trình shill coin có thể diễn ra một cách công khai hoặc gián tiếp qua một số tin tức hoặc các chủ đề được các cá nhân bàn luận trên mạng xã hội,…

Hình thức Shill coin phổ biến

Biểu hiện rõ nhất của shill coin là gì? Câu trả lời nằm ở các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong giới đầu tư như twitter, telegram,… Một số hình thức shill coin phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng thấy bao gồm:

  • Thông qua sức ảnh hưởng của người nổi tiếng: Đích đến của quá trình shill coin vẫn là để thu hút sự quan tâm, tin tưởng của các nhà đầu tư đến một đồng tiền điện tử nào đó. Người có thể thực hiện điều này nhanh và đơn giản nhất chính là các KOL, nghệ sĩ hay các influencer. Họ trở nên nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó, có được tệp khán giả riêng cho mình. Các dự án coin có thể tận dụng để tăng tỷ lệ tiếp cận.
  • Đẩy mạnh seeding trong cộng đồng: Chắc các nhà đầu tư cũng không khó để thấy được một số cộng đồng hoặc cá nhân có thể nhắc đi nhắc lại, đề cập nhiều lần về một đồng coin nào đó. Thậm chí, điều này còn lặp lại ở nhiều nhóm, cộng đồng khác nhau. Đó chính là hình thức seeding shill coin.

Hình thức shill coin qua người nổi tiếng

Tác động của Shill coin trên thị trường

Ngay cả khi hiểu được shill coin là gì rồi thì vẫn sẽ có nhiều nhà đầu tư cảm thấy sự tiêu cực từ phương thức quảng bá này. Điều này đúng một phần bởi nếu để ý bạn sẽ thấy các ví dụ shill coin trên thị trường đều dẫn đến một kết cục không mấy tốt đẹp. Một cá nhân hoặc nhóm người sau khi shill coin có thể kiếm bộn tiền, nhưng những người bị ảnh hưởng từ chúng thì tài khoản có thể mất sạch, thậm chí có thể trắng tay.

Quy trình thực hiện Shill coin

Về cơ bản, dù dự án lựa chọn shill coin theo hình thức nào thì quy trình này cũng có hai giai đoạn chính. Cụ thể:

  • Giai đoạn quảng bá: Giai đoạn này các nhà đầu tư sẽ thấy đồng coin được shill xuất hiện với tần suất dày đặc trên các trang mạng xã hội, cộng đồng. Không chỉ vậy, cũng có rất nhiều lời khen, đánh giá đồng coin này tiềm năng như thế nào, có khả năng tăng giá ra sao. Giai đoạn quảng bá sẽ thúc đẩy tâm lý FOMO, khiến nhiều nhà đầu tư không muốn chậm chân hay bị bỏ lại sẽ gây ra hiện tượng mua vào một cách ồ ạt. Thậm chí dù có thể họ hiểu shill coin là gì, nhận ra shill coin những họ khó bỏ được tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội đó.
  • Giai đoạn bán tháo: Điều khiến cho shill coin trở nên tiêu cực chính là giai đoạn bán tháo hay còn có một số người gọi đây là giai đoạn thoát hàng. Giá các đồng coin sẽ không tăng liên tục trong một thời gian dài đặc biệt là những đồng coin được shill mạnh mẽ. Đến một thời điểm, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều lệnh bán với khối lượng lớn, tần suất liên tục. Thời điểm đó, giai đoạn bán tháo bắt đầu.

Quy trình shill coin diễn ra

Biến động giá ảnh hưởng như thế nào từ Shill coin?

Chúng ta có thể thấy rõ ràng shill coin ảnh hưởng trực tiếp tới biến động giá của các đồng coin trên thị trường. Giai đoạn quảng bá sẽ thúc đẩy giá lên cao hoặc thậm chí là rất cao, có thể trong thời gian ngắn. Ngược lại đến thời điểm bắt đầu bán tháo, bạn có thể thấy giá đồng coin đó bắt đầu có dấu hiệu “tuột dốc không phanh". Giá trị đồng coin bắt đầu giảm dần và trở về đúng với giá trị của nó.

Giá bị ảnh hưởng bởi shill coin như thế nào?

Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể làm giàu từ những đồng coin được shill trên thị trường. Lúc này, dù hiểu được shill coin là gì nhưng cũng không thể tránh khỏi băn khoăn vậy liệu có nên tránh các đồng coin bị shill hay không? Điều này sẽ còn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người. Nhưng nếu muốn mạo hiểm, ngoài việc xem xét các tiềm năng của chính dự án đứng sau, các nhà đầu tư cũng cần xác định số vốn phù hợp để tránh trường hợp cháy tài khoản đầu tư của mình.