Ethereum Classic là gì? Mối liên hệ giữa tiền ảo ETC và ETH

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: tiền ảo etc  

Thời gian đăng bài: 2024-2-14

Ethereum classic hay ETC coin là gì? Nó có liên hệ như thế nào với mạng lưới blockchain lớn thứ 2 thế giới Ethereum? So với đồng ETH thì các nhà đầu tư nên đầu tư vào đồng tiền ảo ETC hay không? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến Ethereum classic cũng  như đồng coin ETC trong bài viết hôm nay nhé!

Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic (ETC) là một nền tảng blockchain được phân nhánh (hard fork) từ blockchain lớn thứ hai trên thế giới Ethereum.

Nếu bạn chưa biết thì hard fork là một khái niệm, thuật ngữ đại diện cho sự thay đổi trong một blockchain ban đầu dẫn đến tạo thành các nhánh riêng biệt của blockchain đó. Bên cạnh tiền ảo ETC và ETH, trong lịch sử blockchain cộng đồng cũng đã từng chứng kiến nhiều đợt hard fork lớn khác như hard fork Bitcoin chia nhánh Bitcoin Gold và Bitcoin Cash.

Ethereum Classic vẫn tiếp tục duy trì cơ chế đồng thuận Proof of Work ban đầu của Ethereum, phát triển đồng coin nền tảng là đồng ETC coin. Mạng lưới này giống như một bản ghi các dữ liệu, thông tin lịch sử ban đầu của Ethereum không thể thay đổi. Đồng thời, nó vẫn hỗ trợ phát triển các dApp với bộ công cụ phát triển phần mềm SDK cũng như các giao dịch khác liên quan đến tiền điện tử.

Ethereum Classic là gì

Lịch sử hình thành Ethereum classic (ETC)

Chắc hẳn nhiều nhà giao dịch cũng biết Ethereum được lập trình viên máy tính người Nga Vitalik Buterin phát triển vào năm 2014. Mạng lưới này đã nhanh chóng gây được tiếng vang trong cộng đồng với những sự kiện ICO thành công lớn. Một trong số đó phải đề cập tới The DAO khi đã huy động được hơn 11 triệu coin ETH từ gần 20,000 nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự án này đã bị hacker xâm nhập và đánh cắp khoảng 3.6 triệu ETH, theo giá ETH thời điểm đó thì tương đương khoảng 50 triệu USD.

Mọi chuyện chưa dừng lại tại đó, khi đang nỗ lực khắc phục lỗ hổng bảo mật này thì một lỗ hổng khác lại được phát hiện. Lỗ hổng này nghiêm trọng hơn bởi nó có thể khiến mạng lưới Ethereum có thể bị tấn công trực tuyến khiến cho người dùng không thể sử dụng tài nguyên của mạng lưới (tấn công DOS). Ở thời điểm đó, đã có đề xuất thay đổi mã hoá blockchain bằng hard fork. Tuy nhiên, đề xuất đã khiến cho cộng đồng chia thành hai phe ủng hộ và không ủng hộ. Đến cuối cùng, ở block thứ 1,920,000 Ethereum Classic ra đời, hoạt động song song với mạng lưới Ethereum.

Lịch sử hình thành Ethereum classic (ETC)

Tiền ảo ETC là gì?

Sau khi phân nhánh, Ethereum Classic cũng đã phát triển đồng coin của riêng mình mang tên ETC. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa tiền ảo ETC và ETH chính là khả năng khai thác (hay đào coin) cũng như ứng dụng trên thị trường. Bên cạnh đó, Ethereum Classic cũng áp dụng cơ chế giới hạn nguồn cung tối đa cho đồng coin này này ở mức 210.7 triệu ETC.

Đồng coin ETC cũng được sử dụng chủ yếu phục vụ cho các hoạt động giao dịch, thanh toán phí gas trên mạng lưới. Đồng thời, phần thưởng khai thác cho các thợ đào cũng được thanh toán bằng tiền ảo ETC. Không chỉ giới hạn nguồn cung của ETC như đã đề cập ở trên, Ethereum Classic còn áp dụng cơ chế giảm cung 20% sau mỗi 5 triệu block được khai thác. Cơ chế này tương tự như cơ chế của mạng lưới Bitcoin nổi tiếng.

Thông tin cơ bản về tiền ảo ETC

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về đồng coin ETC mà các nhà đầu tư nên biết:

  • Cung tối đa: 210,700,000 ETC
  • Blockchain: Ethereum Classic
  • Block time: 3s
  • Phần thưởng block: 56 ETC
  • Cơ chế đồng thuận Proof of Work
  • Giá tiền ảo ETC hôm nay:21 USD
  • Vốn hoá thị trường: 3,066,126,348 USD

Sự kiện The Merge có tác động như thế nào đến ETC coin?

Ngay từ thời điểm công bố kế hoạch chuyển đổi cơ chế đồng thuận của Ethereum sang Proof of Stake đã thu hút phần lớn sự quan tâm của cộng đồng. Điều này có thể cải thiện giảm thiểu tiêu thụ năng lượng của nó lên tới 99.95%. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với hoạt động khai thác đồng ETH cũng sẽ ngừng hoạt động. Và điều này cũng sẽ có tác động không nhỏ tới các đồng coin khác trên thị trường. Trong số đó không thể không đề cập tới tới đồng tiền ảo ETC.

Sự kiện The Merge và đồng coin ETC

Đầu tháng 9 năm 2022, khi diễn ra sự kiện ra mắt dự kiến của The Merge, thị trường đã chứng kiến đồng ETC tăng khoảng gần 30% lên gần 40.3 USD. Không chỉ vậy, khi PoS chính thức được áp dụng, những người khai thác sẽ được thay thế bởi mạng lưới những người xác thực tương tự như các dự án chạy PoS khác. Lúc này, những thợ đào đã đổ không ít tiền đầu tư vào thiết bị khai thác sẽ phải chuyển hướng sang các đồng coin khác. Đồng coin nhận được phần lớn sự chú ý chính là đồng tiền ảo ETC, bởi có thể đánh giá nó là sự lựa chọn phù hợp nhất cho các thợ đào đã từng khai thác ETH trước đó.

Đánh giá tiềm năng phát triển của Ethereum classic

Mặc dù chưa có được vị thế trên thị trường như Ethereum nhưng kể từ khi tách ra vào 2017 thì Ethereum Classic cũng đã không ngừng phát triển hệ sinh thái của mình khi hỗ trợ hàng chục dApps, đồng tiền ảo ETC được niêm yết trên gần 100 sàn giao dịch cả DEX và CEX. Đồng thời, cũng xây dựng được cộng đồng lớn mạnh trên toàn cầu để có thể đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum Classic. Và nếu để tìm kiếm một đồng coin khai thác thì ETC cũng là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc.