Lido DAO (LDO) là gì? Cập nhật mới nhất về tiền điện tử LDO

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: tiền điện tử ldo  

Thời gian đăng bài: 2023-9-4

Cơ chế khóa khi stake coin trong thị trường crypto không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư tiền điện tử. Vậy nhưng với nhiều người thì việc khóa phần coin stake như vậy sẽ khiến họ không thể sử dụng vốn hiệu quả và linh hoạt hơn. Lido DAO ra mắt thị trường, mang đến giải pháp cho sự băn khoăn này. Chi tiết hơn về dự án Lido DAO, cách nó giải quyết vấn đề cùng những thông tin, đánh giá tiền điện tử LDO sẽ có trong bài viết hôm nay.

Lido DAO là gì?

Lido hay Lido DAO là một DAO - tổ chức tự trị phi tập trung tạo nền tảng, cơ sở cho hoạt động đặt cược stake coin của các blockchain. Nền tảng Lido hỗ trợ đặt cược thanh khoản cho mạng Ethereum cùng một số blockchain layer 1 khác như Polkadot, Solana hay Polygon,… Đây là một dự án, nền tảng còn khá mới trên thị trường. Lido DAO được thành lập năm 2020 bởi ba nhà sáng lập là Jordan Fish, Vasiliy Shapovalov và Konstantin Lomashuk. Đội ngũ đầu tư dự án không chỉ có các nhà đầu tư thiên thần cá nhân mà còn cả các tổ chức, công ty tài chính lớn như Stake Capital, ParaFi Capital,…

Nếu như đã tìm hiểu về stake trước đó thì có thể bạn đã biết thì khi người dùng đặt cọc đồng coin nào đó thì phần coin đó sẽ được khoá trong một khoảng thời gian nhất định để cung cấp thanh khoản và trả cho người dùng một lượng coin hoặc tiền như một dạng phần thưởng. Tuy nhiên, Lido DAO cung cấp một hình thái tương đối khác của stake coin đó là Liquid Staking, nơi người dùng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng phần tài sản tiền điện tử đã stake. Về cơ bản, khi bạn gửi một số coin A bạn sẽ nhận về một dạng token khác dưới dạng stA. Ví dụ khi bạn stake 50 đồng tiền điện tử LDO, bạn sẽ nhận về 50 đồng stLDO. Bạn có thể sử dụng token dạng st này để tiếp tục tham gia vào các nhóm thanh khoản dành cho stToken và kiếm thêm lợi nhuận.

Các tính năng chính trong Lido DAO Ecosystem

Để mở rộng, tối ưu cũng như đa dạng hoá mạng lưới, hệ sinh thái Lido đã phát triển ba sản phẩm, tính năng chính gồm:

 • Staking pool: Sản phẩm chính, quan trọng nhất của toàn hệ sinh thái. Người dùng sau khi chuyển token vào nhóm thanh khoản sẽ nhận lại stToken với tỷ lệ 1:1. Phần coin trong nhóm staking sẽ được sử dụng để uỷ quyền cho mạng lưới xác thực.
 • Synthetics token: stToken được đề cập trong ví dụ stake tiền điện tử LDO phía trên được gọi đầy đủ là Synthetics token. Nó giống như một dạng đại diện cho thấy quyền sở hữu tiền điện tử được đưa vào stake và có thể tiếp tục tham vào các sản phẩm tài chính phi tập trung khác nhằm kiếm thêm lợi nhuận.
 • Lido DAO: Một phần quan trọng, phụ trách quản trị trong cả mạng lưới hệ sinh thái Lido. Thông qua đồng LDO, thành viên trong Lido DAO sẽ được quyền bỏ phiếu quyết định thay đổi liên quan sản phẩm, cách vận hàng, phí, quản lý các node hoạt động,…

Đồng coin LDO là gì?

Tiền điện tử LDO là đồng token quản trị của mạng lưới Lido được phát triển theo tiêu chuẩn ERC-20. Nó cung cấp cho những người nắm giữ đồng LDO quyền được tham gia quản trị mạng lưới với cơ chế số lượng đồng coin LDO càng lớn thì phiếu bầu của họ càng mạnh. Bên cạnh đó, đồng tiền điện tử LDO cũng được sử dụng để làm phần thưởng cho các hoạt động trong hệ sinh thái, mạng lưới LDO. Đồng LDO cũng đã có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch coin phổ biến trên thị trường với khối lượng giao dịch lên tới gần 60 triệu USD trong 24 giờ.

Thông tin cơ bản đồng LDO

Dưới đây là một số thông tin chính tổng quát về đồng tiền điện tử LDO:

 • Ký hiệu: LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Loại token: Token quản trị
 • Tổng cung giới hạn: 1,000,000,000 đồng LDO
 • Cung đang lưu thông: 878,811,329 đồng tiền điện tử LDO
 • Giá LDO hôm nay: 1.88 USD

Nguồn cung tiền điện tử LDO phân bổ như thế nào?

Nguồn cung của đồng LDO bị giới hạn ở mức 1 tỷ token. Số token này được phân bổ với tỷ lệ lần lượt là:

 • Lưu trữ: 36.32%
 • Nhà đầu tư: 22.18%
 • Lập trình viên ban đầu của dự án: 20%
 • Founder và nhân viên: 15%
 • Mạng lưới xác thực: 6.5%

Tỉ lệ phân bổ nguồn cung của đồng LDO token

Phần tiền điện tử LDO của đội ngũ dự án cùng các nhà đầu tư sẽ được khóa một năm. Toàn bộ số coin đó đã được mở hoàn toàn vào tháng 12 năm 2021, được trả dần về ví trong vòng một năm.

Đánh giá tiềm năng đồng LDO mới nhất

Lộ trình phát triển của dự án cập nhật đến đầu 2023 đó là dự án giới thiệu bản Lido mới - Lido version 2. Trong đó sẽ chủ yếu tập trung vào hệ thống rút tiền và hệ thống Staking Router. Nó được quảng bá là phiên bản cập nhật, nâng cấp lớn nhất của dự án Lido kể từ thời điểm ra mắt. Theo các khảo sát liên quan từ Dune Analytics thì thị phần của dự án tiền điện tử LDO trong lĩnh vực đặt cọc tiền vào nhóm thanh khoản thị trường phái sinh lên tới gần 75%.

Trước khi giảm mạnh theo xu hướng thị trường vào 2022, thị trường đã hai lần chứng kiến giá đồng coin LDO tăng mạnh lên tới hơn 300%.  Mặc dù đã có những sự biến động khởi sắc hơn sau đợt trượt dài, nhưng tiền điện tử LDO cũng không thể ngay lập tức tăng mạnh như đã từng trong quá khứ. Vậy nhưng, với những kế hoạch, lộ trình phát triển mà dự án đề ra thì đồng coin này vẫn là một đồng coin đầy tiềm năng trên thị trường.