Tổng hợp ĐẦY ĐỦ các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: các loại tiền ảo đáng đầu tư ở việt nam  

Thời gian đăng bài: 2022-8-5

Thực tế các nhà đầu tư và các nhà giao dịch thường sẽ chỉ quan tâm tìm kiếm các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam hay các đồng tiền ảo hiện nay tiềm năng nhất. Ít người có đủ kiên nhẫn để có thể phân loại các đồng tiền ảo, nghiên cứu, lý giải giá trị của các loại coin đến từ đâu và điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Bài viết dưới đây sẽ không chỉ tổng hợp giúp bạn các loại tiền điện tử ở Việt Nam đáng đầu tư nhất mà sẽ còn hướng dẫn bạn cách tìm hiểu vì sao nó tiềm năng và có giá trị đến như vậy.

Các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam

1. Tiền điện tử là gì?

Trước khi tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam thì ít nhất bạn cần biết về khái niệm tiền ảo, tiền điện tử. Điều này đơn giản chỉ bởi vì bạn cần biết mình đang đầu tư vào cái gì, nó có những đặc điểm như thế nào. Tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số hay crypto được sử dụng để chỉ một dạng tiền được xây dựng và phát triển kỹ thuật số, không có hình thái vật lý. Mạng lưới các đồng tiền ảo sẽ sử dụng mật mã để phê duyệt, xác minh các giao dịch hợp lệ và bảo mật mạng lưới.

Tiền điện tử là gì?

Đồng thời nó cũng sẽ kiểm soát việc các đồng crypto mới được tạo ra và đưa vào lưu thông. Hiện nay, các loại tiền mã hóa hiện nay được xây dựng trên công nghệ blockchain - một dạng sổ cái phân tán. Không có Cơ quan quốc gia nào như Chính phủ hay Ngân hàng Trung ương phát hành ra các đồng tiền điện tử. Giao dịch các loại tiền ảo hiện nay đang hướng tới việc loại bỏ các trung gian tài chính, bên thứ ba ra khỏi mạng lưới trao đổi, thanh toán để trở thành mạng lưới phi tập trung hoàn toàn.

1.1. Các loại tiền điện tử ở Việt Nam có hợp pháp không?

Một băn khoăn phổ biến trong thị trường crypto đặc biệt đối với những người mới vào thị trường khi đang đi tìm kiếm các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam chính là về tính pháp lý của nó. Thực tế, ở Việt Nam chưa có điều khoản, quy định cụ thể nào có đề cập tới việc tiền ảo có bị cấm ở Việt Nam hay không. Tuy nhiên, cũng không có bất cứ điều luật nào công nhận các loại đồng tiền ảo được sử dụng hợp pháp như một phương tiện thanh toán.

Giao dịch các loại tiền mã hoá có hợp pháp không

Vậy nên, có thể hiểu đơn giản đó là việc bạn giao dịch mua bán tiền ảo trên các sàn giao dịch không bị cấm. Tuy nhiên, các loại tiền ảo hiện nay nói chung sử dụng như tiền tệ và là phương tiện thanh toán giống như tiền fiat thì không được phép. Giải thích một chút nếu ai chưa nắm được tiền fiat là gì. Đồng fiat là thuật ngữ được sử dụng để chỉ đồng tiền pháp định của mỗi quốc gia, được phát hành và kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương. Ví dụ như đồng GBP (Bảng) là đồng fiat của Anh, VND là đồng fiat của Việt Nam.

1.2. Mục đích sử dụng các loại tiền mã hóa hiện nay

Không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các quốc gia đều chưa có các quy định chính thức, cụ thể các vấn đề pháp luật liên quan đến các đồng tiền ảo. Trong phần này của bài viết, chúng ta sẽ đề cập đến mục đích sử dụng chung của các loại đồng tiền ảo nói chung, không phải cụ thể ở bất cứ quốc gia nào. Ngoài việc quan tâm xem liệu các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam là những đồng coin nào, tại sao bạn không tìm hiểu thêm về các mục đích sử dụng khác của nó. Dưới đây là một số mục đích sử dụng phổ biến của các loại tiền mã hoá hiện nay:

 • Giao dịch chênh lệch giá: Đây có thể được coin là mục đích sử dụng phổ biến nhất. Bởi các đặc điểm như tính thanh khoản cao, thị trường mở cửa 24/7, … nên việc giao dịch các đồng coin gần như không gặp trở ngại gì. Thậm chí, nhờ vào sự biến động lớn của nó mà rất nhiều nhà giao dịch ngắn hạn đã có thể kiếm được một khoản kha khá.
 • Đầu tư: Vậy thì đầu tư có khác gì so với việc giao dịch chênh lệch giá hay không. Chắc chắn là có. Khi đầu tư, bạn sẽ có xu hướng tìm kiếm các đồng tiền ảo tiềm năng nhất, lên kế hoạch giao dịch, quản trị rủi ro sao cho hợp lý và thường là có xu hướng nắm giữ dài hạn. Bên cạnh đó, đầu tư vào một đồng coin còn như một cách gián tiếp đầu tư vào dự án tạo ra nó thông qua các sự kiện gây quỹ, token sale.

Giao dịch các đồng tiền ảo

 • Khoản thu nhập thụ động: Hiện nay, hầu hết các dự án DeFi đều có các hình thức giúp các nhà đầu tư có thể kiếm thêm lợi nhuận ngoài việc tham gia quản trị mạng lưới thông qua các hình thức như Staking, Yield Farming, … Ở đó, các nhà giao dịch, các nhà đầu tư sẽ chuyển số coin mà mình nắm giữ vào các nhóm thanh khoản, khoá và nhận lãi theo một tỷ lệ được công bố trước đó. Thậm chí, hình thức này bạn hoàn toàn có thể tham gia trên các sàn crypto.

   

  Ngoài các mục đích sử dụng các loại coin phía trên được đề cập thì tiền điện tử cũng được sử dụng như phương tiện thanh toán khi sử dụng dịch vụ trên các mạng lưới blockchain, sử dụng như hàng hoá hay một phương thức chuyển tiền chi phí thấp.

  2. Phân loại các các loại tiền điện tử

  Có nhiều cách phân loại các loại tiền ảo hiện nay, mỗi cách phân loại sẽ tuỳ theo một đặc điểm hoặc khía cạnh nào đó. Với bài viết tổng hợp các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam sẽ chỉ bạn một cách phân loại rất đơn giản, không gây nhầm lẫn khi sử dụng cũng như giao dịch. Đó là chia tiền điện tử thành hai nhóm: Bitcoin và Altcoin. Chi tiết mỗi nhóm sẽ được trình bày trong hai phần phía dưới đây.

  2.1. Đồng tiền ảo Bitcoin

  Không chỉ là đồng tiền điện tử đầu tiên được phát triển mà Bitcoin còn là đồng tiền điện tử được biết đến nhiều nhất, phổ biến nhất cho đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, BTC cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của thị trường tiền điện tử, của các đồng tiền ảo. Ngoài ra, người đứng sau và phát triển ra đồng coin này Satoshi Nakamoto cho đến thời điểm hiện tại vẫn được giữ ẩn danh. Mỗi lần có những tin đồn liên quan đến người tạo ra BTC thì đều thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà giao dịch cũng như nhà đầu tư trong thị trường.

  Đồng tiền ảo Bitcoin

   

  Nguồn cung đồng BTC bị giới hạn ở mức 21 triệu đồng coin và số lượng phần thưởng nhận được sau quá trình đào bitcoin cũng bị giảm dần theo thời gian. Theo như dự báo nếu tốc độ khai thác BTC bị giảm dần sau mỗi bốn năm thì đến năm 2140 toàn bộ số bitcoin sẽ bị khai thác hết. Vậy nên, việc khai thác hay đào Bitcoin sẽ ngày càng trở nên khó khăn và cạnh tranh hơn rất nhiều so với trước đó.

  2.2. Các đồng tiền ảo altcoin

  Nhóm thứ hai trong cách phân loại các loại tiền điện tử trong bài viết tổng hợp các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam hôm nay đó là altcoin. Altcoin là sự kết hợp giữa hai cụm từ “alternative” + “bitcoin”. Nhìn vào cách kết hợp này cũng có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa tại sao gọi là altcoin. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là thuật ngữ dành cho các đồng coin khác không phải đồng Bitcoin.

  Vậy nhưng với số lượng các loại tiền ảo hiện nay lớn đến như vậy thì việc đưa tất cả các đồng tiền ảo khác bitcoin vào chung một nhóm sẽ tương đối khó phân biệt. Chính vì thế, trong nhóm altcoin bạn có thể chia nhỏ ra thành các nhóm sau:

  • Coin: Khái niệm coin và token thường sẽ bị nhầm lẫn nên chúng được sử dụng thay thế cho nhau một cách rất phổ biến. Nếu giải thích chi tiết thì sẽ rất dài dòng, thậm chí còn gây khó hiểu. Vậy nên, bạn chỉ cần nhớ các đồng tiền ảo được xây dựng trên blockchain của chính nó thì được gọi là coin. Ví dụ: SOL của mạng blockchain Solana.
  • Token: Khi đã phân biệt được coin rồi thì gần như bạn sẽ không bị nhầm lẫn nó với token nữa. Token cũng là tiền ảo, nhưng nó được xây dựng và phát triển trên một mạng blockchain khác. Ví dụ: token KCS (Kucoin token) được xây dựng trên blockchain Ethereum.
  • Stable Coin: Khác biệt hoàn toàn với hai nhóm phía trên, stable coin là để chỉ các loại tiền điện tử ổn định về mặt giá trị. Nó được gắn với giá trị của các hàng hoá, tiền tệ ổn định hơn như tiền fiat. Giá trị của stable coin thường dao động xung quanh mức 1 USD. Ví dụ đồng USDT gắn giá trị với đồng USD.

    

   Trong mỗi nhóm nhỏ cũng có thể chia thành các nhóm nhỏ hơn. Việc chia ra, phân loại các loại đồng tiền ảo hiện nay chỉ với mục đích giúp các nhà đầu tư dễ dàng phân biệt. Tuy nhiên, việc chia quá nhỏ sẽ dễ bị loạn và dễ nhầm lẫn các nhóm với nhau.

   3. Điều gì ảnh hưởng đến giá trị các loại đồng tiền ảo

   Nếu như không bị ảnh hưởng, kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương hay Chính phủ thì điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị các đồng tiền ảo hay các loại tiền điện tử ở Việt Nam. Giá trị của các đồng coin sẽ phần lớn phụ thuộc vào tính năng mà dự án phát triển nó cung cấp. Mỗi ngày có đến hàng chục dự án ra mắt, có không biết bao nhiêu sự kiện token sale được tổ chức. Vậy nên, tính năng khác biệt từ các dự án sẽ là một phần khiến đồng tiền ảo nổi bật hơn, có giá trị hơn.

   Yếu tố ảnh hưởng đến giá các loại đồng tiền ảo

   Khi đã vào thị trường crypto một thời gian thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy truyền thông tác động rất lớn trong các đợt tăng giá mạnh của các đồng tiền ảo hiện nay. Các nhà giao dịch trong thị trường bị ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý chung, nên dẫn đến nhiều đợt thổi giá trong khi đồng coin đó không có mục đích sử dụng gì quá khác biệt. Ví dụ như chỉ với một tweet của một người nổi tiếng nào đó, một bài đăng trong cộng đồng của một người có sức ảnh hưởng là hoàn toàn có thể khiến một đồng coin tăng giá cực kỳ mạnh.

   4. Các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam

   Việc đẩy giá nhờ vào truyền thông như vậy có ảnh hưởng gì đến các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam hay không. Thực tế, nếu như bạn đầu tư dài hạn thì về cơ bản là không. Bởi lẽ, những đồng coin bị thổi giá qua truyền thông thường sẽ chỉ tăng giá trong thời gian ngắn, nó không có giá trị thực sự để có thể duy trì mức giá đó trong thời gian dài. Chính vì vậy mà chỉ sau một thời gian thì giá đồng coin đó sẽ trở về với đúng giá trị của mình. Nếu bạn là một nhà giao dịch có khẩu vị rủi ro cao, thích các cơ hội ngắn hạn thì việc chú ý đến các yếu tố truyền thông hoàn toàn bình thường.

   Yếu tố ảnh hưởng đến giá các loại đồng tiền ảo

    

   Nhưng nếu bạn không có khả năng theo sát thị trường, bắt kịp xu hướng trong thời gian nhanh chóng thì việc bắt những cơ hội ngắn hạn như vậy khá nguy hiểm. Thời gian gần đây, giá Bitcoin liên tục giảm mạnh khiến cho các loại đồng tiền ảo khác cũng ít nhiều bị ảnh hưởng theo. Ở thời điểm ai, khó có chuyên gia nào có thể nhận định chính xác giá BTC có thể giảm xuống đến mức nào, khi nào nó tăng trở lại. Tuy nhiên, các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam không phải không có. Với những đồng coin có mục đích xây dựng rõ ràng, được phát triển trong một dự án uy tín thì trong dài hạn nó hoàn toàn có thể tăng giá trở lại. Ở đây có một ví dụ rõ ràng là đồng coin ETH của mạng lưới Ethereum.

   5. Tổng kết

   Tiền điện tử hay tiền ảo đã phát triển mạnh mẽ, cũng như có một chặng đường phát triển chưa phải quá dài nhưng cũng phải quá ngắn. Điều này đặc biệt có thể thấy rõ ràng nhất trong hai năm 2020 và 2021. Và tiềm năng của thị trường này chưa dừng lại ở đó, thị trường blockchain hay DeFi vẫn là mảnh đất màu mỡ mà các nhà phát triển đang hướng đến.

   Chính vì thế, khoảng thời gian mà các đồng tiền ảo giảm giá mạnh là lúc các nhà đầu tư nên chuẩn bị, xem xét các cơ hội đầu tư mới. Bài viết về các loại tiền ảo đáng đầu tư ở Việt Nam hôm nay đã mang đến cho bạn cơ bản các kiến thức cần thiết liên quan đến việc đầu tư tiền ảo. Đồng thời cũng cung cấp về thông tin các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị các đồng tiền ảo. Với những thông tin đó, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình đánh giá các đồng tiền ảo và ra quyết định đầu tư. Đừng quên rằng khoản đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định, vậy nên hay có cho mình một chiến lược, kế hoạch quản trị rủi ro hợp lý nhé!