Tellor (TRB coin) là gì? Toàn tập về đồng TRB token

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: trb coin  

Thời gian đăng bài: 2024-6-8

Khái niệm Oracle không còn là một khái niệm quá mới mẻ trong thị trường blockchain. Các dự án Oracle đã gia tăng đáng kể và cũng có những dấu ấn đặc biệt trên thị trường. Trong số đó không thể bỏ qua cái tên Tellor - một dự án có khả năng giải quyết cả những vấn đề phức tạp hơn so với những gì mà dự án Oracle trước đó có thể làm. Cùng tìm hiểu xem Tellor chính xác là dự án gì, nền tảng này giải quyết những gì, đồng TRB coin đóng vai trò như thế nào trong dự án qua bài viết hôm nay.

Đánh giá đồng TRB coin

Tellor là gì?

Nếu bạn chưa biết về khái niệm Oracle thì có thể hiểu đơn giản đây là một giải pháp hỗ trợ các dự án web3 có thể kết nối, tương tác liên mạch với dữ liệu bên ngoài chuỗi. Tellor là tên một mạng lưới Oracle phi tập trung được thiết kế trên blockchain Ethereum. Nó như một nền tảng trung gian cung cấp, kết nối dữ liệu cho các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi trên blockchain này nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tình trạng thiếu cung dữ liệu cũng như tính an toàn của dữ liệu được kết nối.

Dự án Tellor là gì

Tellor như một giải pháp phù hợp nhất khi các Smart Contract thường không có quyền truy cập và dữ liệu bên ngoài chuỗi, thông tin lúc này sẽ bị giới hạn. Và Tellor mang đến cho các Smart Contract khả năng kết nối với ngân hàng dữ liệu được tạo nên bởi các thợ đào (miner). Khởi đầu với DeFi nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Tellor được ứng dụng trong cả lĩnh vực trò chơi điện tử phi tập trung. Hay được sử dụng trong lĩnh vực thương mại đặc biệt là thương mại điện tử.

Tính năng của nền tảng Tellor

Ra đời vào năm 2019, Tellor không phải cái tên đầu tiên và duy nhất về mạng Oracle trong thị trường thời điểm đó. Tuy nhiên, nền tảng này đã tạo ra nhiều “cái khác" để tạo sự nổi bật cho mình. Thay vì sử dụng các node tạo nên mạng lưới thì Tellor sử dụng cơ chế và công cụ khai thác. Nhờ vào đó mà nó có thể phân quyền tốt hơn. Ngoài ra, Tellor cũng cung cấp một số tính năng để hỗ trợ hoạt động của mình bao gồm: Tellorscan, Tellor Dispute Center, Tellor Data Feed,… giúp cho người dùng dễ dàng truy cập và quản lý dữ liệu tốt hơn.

Tính năng của Tellor

Vào tháng 9/2023, dự án đã cho ra mắt mạng blockchain độc lập dựa trên CometBFT và Cosmos lấy tên Tellor Layer. Nó hoạt động dựa trên sự truy vấn của các validator. Quá trình này nhằm đảm bảo các dữ liệu, thông tin sẽ được xác minh chéo cũng như đảm bảo được độ tin cậy, chính xác của dữ liệu. Quá trình xử lý, truy vấn dữ liệu cũng nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Cơ chế hoạt động của Tellor

Về cơ bản, thành phần tham gia vào hoạt động của hệ sinh thái Tellor bao gồm: người dùng yêu cầu dữ liệu, thợ đào hay nhà cung cấp dữ liệu, người tranh chấp và cử tri. Những người dùng có nhu cầu sẽ gửi đến nền tảng yêu cầu dữ liệu, ví dụ như yêu cầu dữ liệu liên quan đến giá cặp ETH/BTC và thanh toán bằng đồng TRB coin để trả phí cho yêu cầu. Những yêu cầu có phần coin TRB cao sẽ được miner ưu tiên xử lý và giải quyết trước. Để có thể trở thành một miner, bạn sẽ cần stake 1,000 TRB coin vào hệ thống.

Cơ chế hoạt động của Tellor

Khi tham gia vào quá trình xử lý yêu cầu của người dùng, miner sẽ nhận được phần thưởng cơ bản từ hệ thống và phần tiền thưởng từ người dùng yêu cầu dữ liệu. Dữ liệu cung cấp ra sẽ được đánh giá sự chính xác thông qua nhóm Disputer. Nếu tham gia vào tranh chấp, bạn cũng sẽ cần trả một khoản phí. Khi xuất hiện tranh chấp, các cử tri sẽ bỏ phiếu để quyết định xem thông tin từ phía nào là sai lệnh. Nếu lỗi sai từ phía thợ đào thì phần cọc stake 1,000 coin TRB ban đầu sẽ mất, phần đó sẽ chia cho cử tri và Disputer. Nếu Miner chính xác thì sẽ nhận được phần phí mà disputer đã trả để bắt đầu tranh chấp.

TRB coin là gì?

TRB là đồng token quan trọng trong mọi hoạt động của hệ sinh thái Tellor được phát triển theo tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Sử dụng cơ chế Proof of Work nên đồng TRB coin sẽ được khai thác và đưa vào dần dần vào thị trường lưu thông theo thời gian.

TRB coin là gì

Đồng TRB được sử dụng làm gì?

Dưới đây là một số công dụng quan trọng của TRB coin, đó là:

  • Đặt cọc: Như đề cập trong những phần trước, các thợ đào sẽ cần stake một lượng token TRB để có thể tham gia vào hoạt động cung cấp và xác thực dữ liệu trong mạng lưới.
  • Trả phí: Mọi yêu cầu dữ liệu từ người dùng đều cần phải trả phí bằng đồng TRB hay khi muốn tham gia vào tranh chấp, bạn cũng cần phải trả một khoản để bắt đầu phản bác.
  • Đốt coin (Burn): Phần phí sẽ được chia thành hai phần, trong đó một phần chuyển cho thợ đào, và phần còn lại sẽ được đốt theo cơ chế của nền tảng nhằm giảm nguồn cung của TRB cũng như đảm bảo giá trị dài hạn cho đồng coin này.
  • Quản trị: Tương tự như hầu hết các đồng token khác, những người nắm giữ đồng coin TRB có thể tham gia biểu quyết, thông qua các quyết định liên quan đến mạng lưới.

Lịch sử giá TRB token

Đồng TRB coin được phát hành vào thị trường thông qua hoạt động khai thác, không tổ chức sự kiện ICO. Đồng coin này chính thức ra mắt vào đầu tháng 8 năm 2019. Theo thông tin từ trang CoinMarketCap mức giá thấp nhất mà đồng coin này từng giảm xuống là 1.11 USD và mức cao nhất đã đạt được vào đầu năm 2024 lên tới hơn 600 USD. Hiện tại đồng coin này đang được giao dịch xung quanh mức 60 USD.

Lịch sử biến động coin TRB

Đánh giá tiềm năng của Tellor và đồng coin TRB

Hiện tại bạn vẫn chưa thể tìm kiếm các thông tin liên quan đến lộ trình phát triển dự án trong thời gian tới. Không có lộ trình rõ ràng, tuy nhiên nhìn vào những dữ liệu phân tích trên CoinMarketCap thì có thể thấy phần lớn đồng coin này được giao dịch bởi các cá mập trên thị trường. Nếu sẵn sàng chịu rủi ro và quan tâm đến đồng TRB coin, bạn có thể theo dõi thêm và tìm kiếm cơ hội giao dịch với đồng coin này.