Ví Bitcoin là gì? Top ví Bitcoin hàng đầu trên thị trường

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: ví bitcoin là gì  

Thời gian đăng bài: 2024-2-16

Sự phát triển nhanh chóng của thị trường Blockchain và Crypto đã thúc đẩy nhu cầu sở hữu, giao dịch các đồng coin trên thị trường. Cho đến thời điểm hiện tại thì BTC vẫn là đồng coin hàng đầu, có sức ảnh hưởng không nhỏ. Vậy thì khi sở hữu Bitcoin, nhà đầu tư nên lưu trữ chúng ở đâu, ví Bitcoin là gì hay nên chọn ví như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những điều này trong bài viết dưới đây.

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin hay ví lưu trữ coin là một loại ví kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ không chỉ đồng BTC mà nhiều loại tiền điện tử khác trên thị trường. Giống như ngoài đời thực, ví được sử dụng để lưu trữ, đựng các loại tiền pháp định thì ví coin được sử dụng để giữ tiền kỹ thuật số. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể gửi và nhận đồng BTC từ các nhà giao dịch, nhà đầu tư khác.

Ví Bitcoin là gì

Nhiều người cũng thấy khái niệm ví Bitcoin khá tương đồng với tài khoản ngân hàng mà bạn vẫn thường hay sử dụng. Tuy nhiên, khi chuyển tiền trong ngân hàng, bạn có thể thấy được người nhận là ai, mỗi tài khoản ngân hàng đều sẽ được định danh bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Trái lại, khi chuyển và nhận từ một ví Bitcoin nào đó, bạn không thể biết được ai là chủ nhân của ví đó.

Địa chỉ ví BTC là gì?

Có hai thành phần quan trọng của một ví BTC mà người dùng cần quan tâm là địa chỉ ví và mã khoá cá nhân (private key). Nếu bạn chưa biết thì khoá cá nhân sẽ là dãy ký tự bạn cần để mở hoặc khôi phục ví bị quên mật khẩu. Còn địa chỉ ví Bitcoin là khái niệm liên quan đến việc chuyển, gửi và giao dịch BTC giữa các ví coin với nhau. Nó giống như tài khoản ngân hàng.

Địa chỉ và Key trong ví Bitcoin

Bạn muốn chuyển Bitcoin đi thì cần biết địa chỉ ví người nhận và ngược lại khi muốn nhận Bitcoin về, bạn sẽ cần cho người gửi biết địa chỉ ví Bitcoin của mình. Địa chỉ ví BTC thường bao gồm một dãy ký tự có thể bao gồm toàn chữ và số hoặc chỉ số hoặc chỉ chữ. Như đề cập trong phần trước thì địa chỉ ví BTC sẽ không định danh một cá nhân hoặc tổ chức nào. Đồng thời nó cũng không bị giám sát hay quản lý bởi tổ chức nào.

Làm thế nào để lấy địa chỉ ví Bitcoin?

Mặc dù không thể biết thông tin chủ nhân của ví Bitcoin thông qua địa chỉ ví nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra các giao dịch liên quan đến địa chỉ ví. Thông thường, bạn chỉ có thể kiểm tra các giao dịch với địa chỉ ví nhận bởi một số sàn giao dịch P2P sẽ không tiết lộ liên quan địa chỉ ví gửi coin. Chính bởi vậy mà bạn sẽ cần biết cách lấy địa chỉ ví BTC của mình không chỉ để gửi nhận mà có thể kiểm tra giao dịch khi cần thiết.

Hướng dẫn cách lấy địa chỉ ví BTC

Bạn có thể truy cập vào ví Bitcoin của mình. Một số ví BTC sẽ hiển thị địa chỉ ví ngay trên giao diện trang chủ của ví. Nếu không thấy địa chỉ ví dưới dạng một dãy ký tự, bạn có thể bấm vào Nhận (Receive) sẽ hiển thị cho bạn mã QR hoặc địa chỉ ví ở phía bên dưới. Lúc này bạn chỉ cần sao chép địa chỉ ví ra ngoài. Để tiện lợi, bạn có thể lưu địa chỉ ví BTC của mình ở ngoài để có thể dễ dàng sử dụng.

Phân loại ví Bitcoin

Bạn có thể thấy vô số các phân loại liên quan đến ví Bitcoin hay các ví coin khác. Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay cũng như giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt đó là phân chúng thành hai loại gồm: ví nóng và ví lạnh. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai loại ví này cũng như phân biệt sự khác nhau giữa chúng:

Ví nóng

Ví lạnh

●       Kết nối, lưu trữ trực tuyến

●       Thường là các loại ví phần mềm trên nền tảng web, trên sàn giao dịch hoặc trên các ứng dụng di động

●       Không mất phí khi sử dụng, có thể dễ dàng kết nối, gửi và nhận Bitcoin

●       Loại ví lưu trữ ngoại tuyến (không kết nối Internet)

●       Có hình dạng vật lý, tương tự như USB

●       Giá thành đa dạng, nhưng đa phần các ví lạnh đều mất phí.

●       An toàn hơn, tránh phần lớn những tấn công từ hacker trên Internet.

Hướng dẫn cách tạo ví Bitcoin cho người mới

Bởi ví lạnh sẽ khá mất thời gian ban đầu để thiết lập cũng như làm quen với cách sử dụng nên thường người mới sẽ lựa chọn sử dụng ví nóng bởi nó miễn phí cũng như có thể sử dụng dễ dàng hơn. Đối với các ví sàn, khi tạo tài khoản giao dịch trên sàn, bạn sẽ tự động có một ví coin được tạo cùng, bạn chỉ cần sử dụng và nó cũng hoàn toàn miễn phí. Đối với các ví trên nền tảng web hoặc trên ứng dụng di động, bạn cần truy cập và trang web hoặc tải ứng dụng chợ ứng dụng trên di động (AppStore, CHPlay,…).

Cách tạo ví Bitcoin trên điện thoại

Sau đó bấm đăng ký tài khoản (Sign Up) và điền các thông tin cần thiết. Bạn cần ghi nhớ private key để tránh trường hợp quên mật khẩu, nhưng không nên lưu trữ chúng ở nơi quá dễ tìm thấy bởi người khác có thể truy cập vào ví của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên kích hoạt bảo mật 2 lớp cho ví Bitcoin của mình. Ví web có thể yêu cầu bạn tải các tiện ích trên trình duyệt để có thể dễ dàng truy cập và sử dụng.

Top các ví Bitcoin phổ biến hàng đầu trên thị trường

Số lượng ví Bitcoin trên thị trường hiện nay rất lớn, mỗi người sẽ có một hoặc một số tiêu chí để lựa chọn ví BTC phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý top các ví Bitcoin phổ biến mà bạn có thể cân nhắc:

  • Ví nóng: Ví Metamask, ví Trust Wallet, Ví Bitcoin.com,…
  • Ví lạnh: Ví Ledger Nano, Ví Trezo,…

Hy vọng với những thông tin trong bài viết hôm nay, bạn đã hiểu được khái niệm ví Bitcoin là gì, cũng như những thông tin liên quan đến nó. Bạn có thể tham khảo một số ví ở trên, và lựa chọn ví phù hợp nhất với nhu cầu của mình.