Ví lạnh là gì? Nó có phải ví lưu trữ tiền điện tử tốt nhất?

Các hạng mục bài viết: Giao dịch Crypto  

Thẻ gắn: ví lạnh là gì  

Thời gian đăng bài: 2023-11-11

Ví tiền điện tử trên các sàn giao dịch không phải lựa lưu trữ hàng đầu của các nhà giao dịch theo trường phái tích trữ dài hạn. Thay vào đó, sự lựa chọn sẽ chuyển sang ví lạnh hoặc ví nóng. Theo nhiều người thì ví lạnh có được những đặc điểm khiến nó là ví lưu trữ tiền điện tử bảo mật và an toàn hơn. Vậy thì chính xác ví lạnh là gì và ví lạnh có phải an toàn và bảo mật nhất trong số các loại ví tiền điện tử hay không?

Tổng quan về ví lạnh

Tổng quan ví lạnh

Sau khi sở hữu các đồng tiền tử thì việc tìm kiếm nơi an toàn để lưu trữ chúng là một trong những vấn đề quan trọng và cũng đầy “nan giải" mà các nhà giao dịch rất lưu tâm. Bên cạnh đó, bạn còn thấy các bài báo liên quan đến các vụ hack ví coin hay sàn giao dịch bị hacker tấn công, tổng giá trị coin bị đánh cắp có thể lên tới hàng tỷ USD.

Lúc này các nhà giao dịch chắc hẳn muốn tìm nơi lưu trữ bảo mật và an toàn hơn. Khi tìm kiếm về ví lưu trữ tiền điện tử an toàn, bạn sẽ thấy xuất hiện các kết quả liên quan đến ví lạnh và ví nóng, trong đó ví lạnh được đánh giá có tính bảo mật và an toàn hơn. Các phần dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho thắc mắc ví lạnh là gì và nó có thực sự bảo mật, an toàn như “lời đồn” hay không?

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là loại ví lưu trữ tiền điện tử hay các loại tài sản kỹ thuật số bằng cách tạo ra các khoá riêng tư ngoại tuyến. Điều này cũng đồng nghĩa chúng không cấp bất cứ quyền truy cập gì cho các hợp đồng thông minh của các mạng lưới.

Ví lạnh là gì

Hiện nay các loại ví lạnh phổ biến hầu hết đều là phần cứng, có hình dạng giống như một chiếc USB. Với cơ chế hoạt động ngoại tuyến, hacker trên các nền tảng, trang web trên mạng Internet sẽ khó có cơ hội truy cập vào nơi lưu trữ coin của bạn. Với ví lạnh, sẽ có hai loại chuỗi dữ liệu được mã hoá dưới dạng mật mã hay còn được gọi là khoá đó là khoá công khai và khóa riêng tư.

Trong đó khoá công khai giúp bạn vẫn cho thể giao dịch gửi nhận tiền điện tử và khóa riêng tư cho phép chủ sở hữu của ví có thể truy cập vào kho lưu trữ tiền điện tử của mình. Chắc hẳn cũng sẽ có người thắc mắc vậy cách giao dịch coin trong ví lạnh là gì? Quy trình không hề phức tạp như bạn nghĩ. Bạn kết nối ví với máy tính của mình, chọn nhận tài sản hoặc coin, lúc này khoá công khai sẽ cho bạn một địa chỉ ví để bạn có thể chuyển coin vào đó. Sau khi quá trình kết thúc, bạn ngắt kết nối ví của mình với máy tính, mọi thứ trở về ngoại tuyến.

Minh hoạ một loại ví lạnh thực tế

So sánh điểm giống và khác của ví lạnh và ví nóng

Mặc dù cùng là ví tiền điện tử nhưng ví lạnh và ví nóng lại có những đặc điểm hoàn toàn trái ngược, điều này mang lại cho chúng những ưu điểm và tồn tại riêng. Cụ thể:

  • Tốc độ giao dịch: Vì được kết nối với các hợp đồng thông minh cũng như hoạt động trực tuyến, chắc chắn ví nóng sẽ giúp các nhà giao dịch chuyển và nhận tiền điện tử một cách nhanh chóng hơn so với ví lạnh.

So sánh ví lạnh và ví nóng

  • Bảo mật: Một điểm cộng cho ví lạnh mặc dù nhiều loại ví nóng được vẫn được trang bị các tính năng bảo mật cao. Tuy nhiên vì hoạt động trong môi trường Internet nên rủi ro tấn công mạng vẫn cao hơn so hơn so với ví lạnh.
  • Phí: Hầu hết các ví nóng đều cung cấp miễn phí ở mức lưu trữ cơ bản. Ngược lại, với hình thức lưu trữ dưới dạng phần cứng nên giá thành của các loại ví lạnh thường dao khoảng 50 - 150 USD.

Phân tích ưu nhược điểm của các loại ví lạnh hàng đầu

Sau khi giúp các bạn hiểu hơn ví lạnh là gì, cơ chế hoạt động của các loại ví lạnh, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về một số ví lạnh hàng đầu trên thị trường trong bảng dưới đây:

 

Ưu điểm

Tồn tại

Ledger

-      Cung cấp đa dạng mẫu mã, chủng loại phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

-      Hỗ trợ lên đến 5,000 loại tiền điện tử

-      Có tính năng stake nhận phần thưởng tạo nguồn thu nhập thụ động

-      Năm 2020, vụ việc vi phạm bảo mật dữ liệu khách hàng đã khiến danh tiếng của một trong những ví lạnh hàng đầu thế giới bị ảnh hưởng không nhỏ

-      Một số tính năng do bên thứ ba cung cấp cho thể mất phí cao

Trezor

-      Mức giá bán cạnh tranh, gần 70 USD

-      Hỗ trợ hơn 1,000 loại tiền điện tử

-      Có thể khôi phục ví với dãy dài 12 hoặc 24 ký tự từ xa

-      Một số model không hỗ trợ tính năng stake

-      Phí dùng thẻ tín dụng cao, lên tới gần 5.8%

SafePal

-      Cơ chế ký giao dịch air-gapped không cần sử dụng cáp, internet hay Bluetooth

-      Có thể xác minh giao dịch với mã QR

-      Mức giá bán lẻ thấp, chỉ từ 49 USD

-      Phí swap token tương đối cao 0.3%

-      Chưa có phát triển liên quan đến phần mềm trên máy tính bàn.

Lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Với những giải thích về ví lạnh là gì phía trên, bạn cần hiểu rằng mặc dù có tính bảo mật và độ an toàn cao hơn so với các loại ví lưu trữ tiền điện tử nhưng bạn vẫn cần chú ý một số điều khi sử dụng loại ví này:

  • Không chia sẻ các khóa riêng tư, mã pin hay mã QR xác nhận giao dịch của mình cho người khác hoặc nhập chúng vào bất cứ đâu ngoài ví của bạn.
  • Kiểm tra kỹ các thông tin giao dịch với thông tin trên ví, đảm bảo chúng trùng khớp với nhau.

Kiểm tra trước khi thực hiện giao dịch trong ví lạnh

  • Có thêm các thiết bị bảo quản phần cứng để tránh các ảnh hưởng của môi trường đến ví của bạn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cần thiết giải đáp giúp bạn ví lạnh là gì, cách giao dịch hoạt động trong ví lạnh và đánh giá một số loại ví lạnh trên thị trường. Các nhà giao dịch hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng cả ví lạnh và ví nóng để có thể thuận tiện trong quá trình mua bán và lưu trữ tiền điện tử.